Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2015

Dân oan-vấn đề và giải pháp.

Hình ảnh bi thương tuần qua khi một phụ nữ nằm giãy dưới bánh xích của chiếc xe múc chỉ là một kết quả có phần tất yếu của một vấn nạn nhức nhối xã hội lâu nay: dân oan. Việt Nam hiện là cường quốc dân oan. Chỉ cần gõ google hai từ dân oan thì không biết bao nhiêu hình ảnh bi thương về vấn nạn này. Ai không may lâm vào vấn nạn trên xem như tan cửa nát nhà.
Hẳn chúng ta đồng ý với nhau: dân oan là sản phẩm của lỗi hệ thống. Chừng nào hệ thống chính trị xã hội này chưa thay đổi, còn dân oan.
Những hoạt động cứu giúp dân oan hiện nay chỉ phần nào xoa dịu nỗi đau của những kiếp oan ức, cùng khổ. Nó như hành động lau chùi nhớt rỉ của một cỗ máy hư hỏng quá nặng. Không giải quyết được vấn đề.
Nhiều dân oan cũng đã thấy ra vấn đề này. Họ tranh đấu cho quyền làm người từ nỗi oan ức của họ. Hướng đi đúng nhưng hiện nay chưa hiệu quả. Lý do hướng giải quyết này quá lớn trong khi thế và lực dân oan lại nhỏ, rời rạc, thiếu tổ chức.
Tôi cho rằng Tasako (một hãng luật cổ phần hùng mạnh, chi tiết xem ở đây www.tasako.net) là một hướng đi để giải quyết vấn nạn trên. Tasako cần dân oan để mang thông điệp tranh đấu công lý đến với cộng đồng. Dân oan sẽ là một lực lượng tiếp thị, truyền thông cho Tasako. Ngược lại Tasako bằng sức mạnh và mạng lưới của mình sẽ giúp đỡ lại dân oan. Tasako sẽ làm cho vấn đề cướp đoạt đất đai trở nên khó khăn hơn, nhất là ở nông thôn. Từng bước, từng bước, Tasako sẽ chiến đấu để được mục tiêu cuối cùng là sửa luật đất đai, kiến tạo một hệ thống kinh tế chính trị đúng cho đất nước.

1 nhận xét:

  1. Ba cái người đi biểu tình trên mấy cái ảnh đăng lên đấy đa phần là được trả tiền theo ngày đấy, chả tốt đẹp gì đâu, còn cái kiểu dân oan như ông ăn rồi rảnh rỗi đi kiện cáo gây chuyện, ăn ở thế nào đến nỗi bị chủ nhà đuổi đi, đi giữa đường gây chuyện bị đấm cho sưng người... thì ôi thôi tôi cũng sợ rồi, những hành động này là xuất phát từ người dân đấy, hãy sửa mình trước khi nghĩ đến cái khác, hãy sống tốt với mọi người xung quanh đã rồi hãy tính đến chuyện xã hội.

    Trả lờiXóa