Thứ Ba, 14 tháng 7, 2015

Nguyên nhân nào dẫn đến thảm cảnh xe múc chèn người?

Nhiều người nói, nguyên nhân là do thằng côn đồ hung hăng đã bất chấp tính mạng con người . Phải nghiêm trị tên này, phải khởi tố vụ án với tội cố ý giết người. 
Nếu cơ quan chức năng làm theo hướng này rốt ráo chắc hẳn dư luận cũng xả được nhiều bức xúc dồn nén bấy lâu. Có thể chuyện sẽ qua và yên.
Nếu như vậy thì số phận người nông dân còn khổ dài dài. Việt Nam vẫn sẽ là cường quốc dân oan. Rất chi là bi kịch cho dân cho nước.
Xin chú ý là sau vụ này, bên cưỡng chế, bao gồm cả doanh nghiệp và chính quyền sẽ rút kinh nghiệm. Họ sẽ cho đông đảo quân ra để hốt người hết hoặc họ sẽ bố phòng vài lớp an ninh chìm quan sát chặt chẽ, bảo đảm không có một bức ảnh, một đoạn video nào lọt ra ngoài. Tin tôi đi, đây là cơ hội duy nhất trời ban để chúng ta làm điều lớn lao hơn là trừng phạt thằng côn đồ.
Trước hết chúng ta thấy rằng đây là điểm xung đột của hệ thống kinh tế cưỡng bức. Người dân hoàn toàn không định được giá tài sản của mình trong giao dịch. Quan chức đã định giùm họ và định giá rất bèo: hình như 65.000/m2. Kinh tế là tiền bạc là làm ăn, là mong muốn giàu có. Anh muốn lấy cái gì của tôi thì xin thỏa thuận với một mức giá mà tôi thấy bán đi thì sẽ lợi hơn là giữ lại. Nếu tôi tham lam đòi cao thì anh có quyền đi nơi khác mà mua. Nông dân VN hiện nay không có cái quyền này. Thật là lạ lùng cho một lối làm ăn.
Với hệ thống kinh tế mà quan quyết giá rồi đem tài sản đưa cho người khác thì hệ thống này rất dễ bị mua chuộc. Nhất là khi giá thị trường cao gấp trăm lần giá trả cho người nông dân. Tôi chỉ cần nói nhỏ với quan chức, anh cứ làm thế, lợi nhuận chia hai, anh 50%, tôi 50%. Tiền tôi chuyển vào nhà bank Thụy Sỹ cho anh, con anh có thể du học thoải mái mà không hết tiền. Vì tiền có thể bán dây thắt cổ chính mình thì thắt cổ người khác, có gì đáng ngạc nhiên?
Nguyên nhân thứ hai đưa đến thảm cảnh này là chính quyền đã không đứng về phía người dân. Việc người dân đứng ra cắm cờ giữ đất đã diễn ra trước đó lâu nhưng cơ quan chức năng trước đã không phân xử thỏa đáng lợi ích cho dân, sau không bảo vệ được dân trước sự lộng hành của côn đồ.
Lỗi này có nguyên nhân sâu xa là dân không bầu được chính quyền của mình. Dễ thấy ông bí thư tỉnh Hải Dương là người có quyền to nhất nhưng có ai trong cái đám dân khốn khổ đó bỏ phiếu bầu cho ông không? 
Tôi dám cá 1 ăn 100 là không.
Bức hình dưới là bi kịch của một hệ thống sai hoàn toàn từ kinh tế đến chính trị. Vì lòng thương yêu giống nòi, thương yêu con người, hãy suy nghĩ về vấn đề này mà cùng nhau sửa chứ ra sức trừng phạt một con người nghèo khổ đến mức chấp nhận làm côn đồ thì chúng ta chưa phải là người; chưa tranh đấu như con người. Ở con người có hai thứ mà không loài động vật nào có: lý trí và tình thương.

1 nhận xét:

  1. Lại đăng tin theo kiểu đi ngơ tông vào cột điện rồi về chụp ảnh bảo chính quyền đàn áp nhân dân đây mà. Cái ảnh ông đăng lên có chắc là chèn người không hay bà kia chỉ chui xuống dưới xe để ngăn cản còn các ông thợ ảnh trên này chụp xuống rồi về đăng bài giật tít lên cho nó kêu vậy.

    Trả lờiXóa