Chủ Nhật, 26 tháng 7, 2015

Tại sao tôi tham ủng hộ phong trào We Are One?

Như các bạn biết, tôi bị chứng máu khó đông. Sức khỏe đối với tôi là một vấn đề rất quan trọng. Tôi rất quí trọng nó.
Tuy nhiên tôi vẫn quyết định tham gia nhịn ăn để ủng hộ phong trào We Are One. Tôi thấy ý nghĩa nhân văn của phong trào.
Cổ nhân có câu "dân vĩ thực vi tiên" (dân xem miếng ăn là trời), câu này hơi thô thiển nhưng rất chân thật. Làm người không thể sống mà không ăn. Nhu cầu sinh tồn buộc phải đi tìm miếng ăn dù phải đổ máu (còn hơn phải chết đói). Xưa miếng ăn chỉ đơn thuần là miếng ăn, nay miếng ăn có thể mở rộng ra là tiền bạc, địa vị, tiện nghi cuộc sống, nhà cửa,....
Rắc rối, bi kịch của nhân loại hàng ngàn năm qua đều có nguồn cơn chỗ này.
Một điều làm nên sự kỳ diệu chỉ có ở loài người là tìm miếng ăn ngày càng văn minh hơn-tức là lợi mình mà không hại người. Dân tộc nào càng văn minh càng tiến đến một thể chế chính trị bảo đảm điều trên. Ngược lại, một dân tộc còn lạc hậu thì càng có xã hội "ăn thịt lẫn nhau". Tất nhiên kẻ mạnh ăn thịt kẻ yếu.
Thật đáng buồn, dân tộc ta thuộc trong số đó.
Không khó để thấy chế độ ta rất lạc hậu, dân ta đang hại nhau một cách âm thầm để sống. Kẻ làm quan thì tham ô, kẻ làm đường thì rút ruột, kẻ đi buôn thì tráo hàng giả, kẻ sản xuất thì bỏ độc vô sản phẩm.
Trong trò chơi săn mồi này, những kẻ ở ngôi cao trên chế độ là hưởng lợi nhất: nhà công vụ biệt thự 500m2, làm việc trong các trụ sở nguy nga, đi lại xe công dềnh dang, sống có bệnh viện điều trị riêng, chết có nghĩa trang riêng cho cả vợ và chồng.
Miếng ăn ngon thì thật khó từ bỏ, họ lại đang ở thế mạnh với súng và nhà tù thì càng bất lực.
We Are One là một phong trào tranh đấu ôn hòa, dùng đạo đức để giáo hóa những cái đầu đầu uy quyền. We Are One kêu gọi mọi người tiết chế một ngày ăn của mình, cảm nhận cái đói, cái mệt mỏi để nhớ những người tù nhân lương tâm-những người chấp nhận muôn vàn cay đắng trong tù để có một xã hội nhân tính hơn.
Có lẽ ý nghĩa của phong trào quá lớn, đánh mạnh vào bản chất phi nhân của chế độ nên nó ra sức bật lại, đàn áp dữ dội. Từ chiêu trò canh người tại nhà, phun thuốc sâu tại công viên đến bắt bớ đánh đập người tại Nha Trang (http://danlambaovn.blogspot.com/…/cap-nhat-tinh-hinh-con-an…).
Không còn gì để nói, phải cùng nhau bắt tay thúc đẩy thay đổi để tương lai có một xã hội nhân tính hơn.

1 nhận xét:

  1. Nói thẳng là phong trào phản động luôn đi, lúc nào cũng lấy cái mác dân chủ, nhân quyền ra làm bình phong để lôi kéo người dân tham gia nhưng thực chất bên trong cũng chỉ đợi bọn phản động rót tiền về để hoạt động, hết tiền là quay lại chửi nhau loạn xạ giờ ấy mà. Nhìn cái ảnh 4 thằng cô nhếc ngồi lúi húi sau tấm biển viết tay là hiểu quy mô rồi.

    Trả lờiXóa