Thứ Năm, 6 tháng 8, 2015

Góc nhìn kinh tế học của vụ tượng đài 1.400 tỷ.

Kinh tế là mạch máu nuôi sống con người. Nó cũng là câu chuyện trung tâm của đời sống xã hội. Xã hội thịnh vượng hay suy tàn cũng do kinh tế quyết định.

Mọi bất công trong xã hội, suy cho cùng có nguồn gốc từ kinh tế. Kinh tế mang lại lợi quyền.

Ông bà ta có câu "đồng tiền đi liền khúc ruột" để chỉ thuộc tính vị kỷ của con người trong hoạt động kinh tế đồng thời chỉ ra nguyên tắc số 1 để quản lý tiền bạc, của cải. Tiền có làm mới xót, con có đẻ mới thương là lẽ tự nhiên cần tôn trọng.

Ông Lý Quang Diệu xây dựng Singapore giàu đẹp từ một phát hiện nhỏ: người biểu tình đập phá không thương tiếc tài sản người khác nhưng lại chăm chút cái tay vịn cầu thang cũ kỹ nhà mình.

Newton phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn và mọi thứ vật chất phải tuân theo.

Kinh tế học cũng có định luật của nó, chúng ta cần phải tuân theo mới có kết quả tốt đẹp.

Người Việt Nam dù bị cuộc sống dạy cho bài học lớn: đói vàng mắt, đói xanh xương thời bao cấp nhưng họ vẫn còn mê muội về kinh tế học.

Không khó để thấy nhiều tồi tệ ở VN hiện nay như: tham nhũng, rút ruột, lãng phí, móc ngoặc, lợi ích nhóm,.....đều có nguyên nhân rất đơn giản-đưa tiền mình cho người khác xài.

Tiền mình ở đây là tiền của người dân qua đóng thuế.

Người khác xài ở đây là quan chức chính quyền.

Cái việc xây cái tượng vô dụng 1.400 tỷ giữa cảnh đói nghèo tàn khốc của đồng bào chỉ là hệ quả của lối tiêu tiền trên mà thôi.

Lên án việc làm vô đạo xây tượng đài là việc làm cần nhưng chưa đủ. Bỡi lẽ nguyên lý vận hành kinh tế vẫn còn đó.

Điều vô cùng cần thiết là phải trang bị hiểu biết về kinh tế học cho người dân.

Www.tudokinhte.org

2 nhận xét:

  1. Người dân chưa hiểu rõ về kinh tế thì nói rõ cho họ hiểu, chư không phải đăng tin bịp bợm, xuyên tạc sự thật như thế đâu. Đừng làm như kiểu mình hiểu biết để rồi vác cái "thùng không" đi để cho người ta cười như vậy bạn à.

    Trả lờiXóa
  2. Xây dựng tượng đài có nhiều ý nghĩa khác nhau bạn à, nhìn vào vấn đề và suy nghĩa thật kỹ rồi nói, mình lớn rồi đừng vội vàng hấp tấp như vậy người ta cười cho đấy. Việc xây dựng này nếu gây khó khăn, không hợp lòng dân thì Nhà nước cũng sẽ không làm đâu ngược lại thì mọi thứ đã đáp ứng hết rồi đấy bạn.

    Trả lờiXóa