Thứ Tư, 5 tháng 8, 2015

Góc nhìn lợi quyền của vụ tượng đài 1.400 tỷ.

Có câu: không có bạn bè vĩnh cửu, không có kẻ thù vĩnh cửu, chỉ có quyền lợi là vĩnh cửu.

Quyền lợi đối với cuộc sống con người là vô cùng quan trọng. Có thể nói nó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình vận động, là trung tâm câu chuyện tồn tại của nhân loại.

Minh triết của câu chuyện quyền lợi là mọi người thỏa mãn quyền lợi của mình mà không xâm phạm quyền lợi người khác.

Bi kịch của nhân loại là luôn xâm phạm minh triết trên. Con người đi từ cướp đoạt, chà đạp lợi quyền thô bạo đến nghệ thuật chuyển hóa lợi quyền của người khác thành của mình mà ít ai thấy chân tướng.

Lấy ví dụ cho trường hợp tượng đài 1.400 tỷ ra phân tích. Ta thấy như sau:

- Thần tượng của người cầm quyền (cộng sản) được củng cố. Điều này đồng nghĩa quyền lợi cầm quyền của họ được duy trì. Có quyền thì kéo theo nhiều lợi lộc.

- Trong quá trình xây dựng, chuyện cầm dầu dính tay là hiển nhiên. Cái nhận định thất thoát 30% trong xây dựng cơ bản khó tránh khỏi dù là xây tượng Thánh.

Thiệt hại là nhân dân: họ è cổ đóng 1.400 tỷ tiền thuế, trong khi họ đang đói nghèo rách mùn tơi. Cái việc họ có tình cảm với Bác để dựng tượng hay không thì không ai biết. Chỉ thấy quan chức phát biểu là xây tượng xuất phát từ tình cảm. Rõ ràng họ dùng tiền người khác để thỏa mãn tình cảm của mình là một nghệ thuật đỉnh cao trong việc trục lợi lẫn nhau.

Phân xử: hãy để ai yêu mến Bác thì bỏ tiền xây dựng tượng cho bác (fber Thùy Trang Nguyễn có đề cập) là minh triết công bằng trong vụ việc này.

Các vị quan chức, đảng viên chủ trương dựng tượng hãy bỏ tiền túi cho tình cảm của mình, bao nhiêu cũng được. Đó là quyền tự do của quí vị. Đó là lối ứng xử văn minh.

Dùng tiền thuế của dân cho đam mê (tình cảm yêu mến) của quí vị thì thật là vô đạo.

Nước Việt Nam chỉ có thể văn minh khi người dân hiểu về cái đạo sòng phẳng của lợi quyền.

2 nhận xét:

  1. "Dùng tiền thuế của dân cho đam mê (tình cảm yêu mến) của quí vị thì thật là vô đạo." - đừng có nói quá lên như thế, đam mê của ai, suốt ngày đăng tin bịp bợm phản động, lừa lọc nhân dân là giỏi, chính quyền người ta làm gì lớn cũng phải có ý kiến từ nhân dân, chỉ có ông thích mới làm, thích mới đi viết lung tung ấy.

    Trả lờiXóa
  2. Bác Hồ là một vĩ nhân, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc bạn không nên đưa ra để nói như thế và cũng không đủ tầm để làm điều đấy. Với lại người dân có ý kiến họ sẽ tự kiến nghị không cần người giật dây như bạn, hãy để mọi thứ như bình thường đi.

    Trả lờiXóa