Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2015

Góc nhìn triết học của quá trình tranh đấu cho con người từ vụ tượng đài 1.400 tỷ.

Nhìn từ triết học, con người trong quá trình tồn tại của mình, phải liên tục tranh đấu với thiên nhiên, tranh đấu với chính mình để tiến đến một cuộc sống văn minh.

Trên hành trình gian khổ đó, có nhiều vĩ nhân xuất hiện và đóng góp công sức to lớn. Các vĩ nhân này luôn được ghi nhớ, tôn vinh.

Triết học cũng chỉ rõ một điều oái ăm là có những vĩ nhân thật, đồng thời cũng có những vĩ nhân giả.

Tức là có những vĩ nhân mà giá trị tranh đấu của họ mãi trường tồn với thời gian. Còn những vĩ nhân kia, họ chỉ tạo ra giá trị trong một thời đại-khi thời đại đổi thay, giá trị của họ cũng hết hay giảm đi rất nhiều trong mắt hậu thế.

Vĩ nhân thật là người tranh đấu cho các giá trị nền tảng của con người như: tự do, bình đẳng, bác ái, nhân quyền, dân chủ,...hay tranh đấu theo cách của con người như: thuyết phục, lý lẽ, luật pháp, bất bạo động,..

Vĩ nhân giả là người thường tranh đấu cho các giá trị ảo như: sắc tộc, chủ nghĩa abc, lợi ích giai cấp xyz,...theo cách phi con người như: bạo lực, chia rẽ, hận thù, chiến tranh,....

Triết học cũng chỉ ra, vĩ nhân giả thường tranh đấu vì lợi quyền cho nhóm mà ông ấy đại diện. Lợi quyền là thứ cám dỗ vô cùng lớn đối với con người. Nó có thể huy động một sức mạnh khổng lồ, một sự hoan nghênh vô bờ bến. Nhưng theo thời gian nếu lợi quyền đó chà đạp các giá trị làm người thì lợi quyền đó làm con người ghê sợ.

Sự nghiệp vĩ nhân thật giúp gia tăng một xã hội thịnh vượng, có nhân tính.

Vĩ nhân giả để lại một xã hội chia rẽ, tha hóa và đói nghèo.

Vĩ nhân thật, ai cũng tôn vinh một cách tự nguyện.

Với vĩ nhân giả thì chỉ những ai hưởng lộc mới tôn vinh và có chiều hướng tôn vinh cưỡng bức.

Mà với con người, ở đâu có cưỡng bức, ở đó có phản kháng.

Đọc giả xem thêm luận thuyết tranh đấu cho con người, theo kiểu con người ở đây www.human.vn

2 nhận xét:

  1. Xin lỗi chứ bạn chưa đủ tầm để bàn về chuyện này đâu. Vĩ nhân ư?? cả cuộc đời bạn đã gặp được vĩ nhân chưa, mà đòi đánh giá, phân loại họ, bạn chỉ là một kỹ sư trong số vô vàn kỹ sư của Việt Nam thôi, đến tiến sĩ người ta còn chưa dám bàn luận về vấn đề này đâu nhé, Kỹ sư ạ.

    Trả lờiXóa
  2. "hay tranh đấu theo cách của con người như: thuyết phục, lý lẽ, luật pháp, bất bạo động,.." có những lúc sẽ dùng đến lý lẽ nhưng có lúc cần phải dùng bạo lực bạn à, vừa chiến tranh tâm lý, vừa chiến đấu vũ khí thì mới dẫn dến thắng lợi đó cũng là những vĩ nhân. Góc nhìn của bạn tuy đã có tìm hiểu nhưng vẫn đang còn thiếu sót nhiều nhé.

    Trả lờiXóa