Thứ Năm, 6 tháng 8, 2015

Góc nhìn triết học về quyền lực phụng sự quyền lực từ vụ tượng đài 1.400 tỷ.
Trong một bài viết trước, tôi có nói lên ý "khi quyền lực không chính danh từ nhân dân thì nó buộc phải tìm kiếm sự bảo chứng bỡi thần thoại hoặc huyền thoại". Các vị vua xưa đều phải tìm đến thần linh (ướp xác), Chúa (xức dầu thánh), Thiên tử (phương đông). Ngày nay những trò đó không còn linh nghiệm-sẽ trở nên lố bịch, bỡi lẽ dân không còn mê muội.
Ngày nay, ở một số nước lạc hậu còn sài chiêu: cha già dân tộc hay tiên ông sống mãi. Tất nhiên không thể xức dầu Thánh hay phong hàm Thiên tử nên chỉ còn cách ra sức xây tượng khắp nơi nơi và đưa đạo đức của vị này ra rao giảng (vận động học tập tấm gương đạo đức).
Đó là nguyên lý cốt lõi của triết học ngụy tạo quyền lực.
Hôm nay, trong bài viết này, tôi bàn một triết học của quyền lực là nguyên lý quyền lực phụng sự quyền lực.
Quyền lực có một thuộc tính là sinh ra ở đâu, sẽ phụng sự ở đó.
Nếu nó sinh ra từ nhân dân, nó sẽ phụng sự nhân dân. Đây là điều tốt đẹp mà con người đang hướng đến. Tuy nhiên nhiều nơi chưa được, trong đó có Việt Nam.
Không khó để thấy, quyền lực chính trị ở VN hiện nay đang ở trong tay Đảng Cộng sản Việt Nam chứ không ở trong tay nhân dân Việt Nam. Minh chứng cho nhận định này là chức tổng bí thư không do một ông hay bà dân nào bầu nhưng lại có quyền hành to nhất nước.
Khi quyền lực sinh ra tại Đảng, nó phải quay lại phụng sự đảng.
- Thứ nhất: nó thoải mái lấy tiền thuế dân để nuôi sống nó. Ví dụ đại hội đảng các cấp vừa qua tốn kém cả ngàn tỷ tiền thuế dân chứ chẳng chơi. Nó cũng ko cần minh bạch cho dân biết. Thằng dân nào lẩm cẩm hay tò mò hỏi, nó không đếm xỉa thậm chí tát cho vỡ mồm.
-Thứ hai: Nó chỉ đạo các thiết chế dân chủ bù nhìn ra qui định bảo vệ nó, ưu tiên, ưu ái cho nó. Quôc Hội ra hiến pháp với điều 4 chỉ có ĐCS mới được phép lãnh đạo (một điều rất trời ơi mà QH các xứ khác chẳng thể nào làm được trừ QH những nước như nước Đức của Hitle); rồi chính phủ ra các qui định như cấp biệt thự cho đảng viên cao cấp, xây nghĩa trang riêng cho cán bộ cao cấp (đảng viên cả) rồi bệnh viện riêng cho cán bộ (ban chăm sóc, bảo vệ sức khỏe; các bệnh viện C ở các tỉnh thành,....) rồi các loại qui định lý lịch, cac luật bất thành văn ưu tiên con em trong ngành, người có công,.....cũng nằm trong triết lý quyền lực phụng sự quyền lực cả.
Tất nhiên khi quyền lực phụng sự quyền lực như vậy là trái chính nghĩa. Mà cái gì phi nghĩa thì không thể tồn tại một cách tự nhiên. Từ đây, quyền lực lại phải phát sinh công cụ bảo vệ nó.
- Đầu tiên là công an. Như tên gọi, đây là lực lượng sinh ra để trị an cho công chúng, tức bảo vệ dân nhưng nó sớm nhận nhiệm vụ "thanh gươm và lá chắm bảo vệ chế độ". Rồi, không có chính nghĩa trong sứ mệnh như vậy. Không có chính nghĩa thì mua chuộc: lương cao, điều kiện đãi ngộ tốt, bệnh viện riêng, cha làm công an, ưu tiên con làm công an, lỡ có phạm tội thì xử nhẹ,...
-Thứ hai là quân đội. Tái lập chế độ chính ủy. Sửa lời thề danh dự, thay vì trung với dân thì trung với Đảng. Quận đội có bệnh viện riêng với nhiều ưu đãi cho thân nhân sỹ quan. Rồi quân đội được làm kinh tế.
- Thứ ba là công cụ tuyên giáo. Con người là loài chuộng chính nghĩa nên không thể sử dụng bạo lực thường xuyên, trên diện rộng được. Tuyên giáo là công cụ chăm lo về mặt tư tưởng. Nó (chính quyền) rót tiền thuế dân để nuôi sống các cơ quan, báo đài, hội hè (hội nhà văn, hội nhà báo,....) để bảo đảm một điều là đám này phải sống theo nguyên tắc "ăn cây nào, rào cây đấy". Đây là nguyên nhân vì sao có nghịch lý ông chủ tịch hội nhà văn béo tốt lại được ngân sách nuôi còn bà nông dân ốm cóp má phải tự lo bươn chải.
Ngoài nắm lực lượng "đĩ miệng" đang sống, ban tuyên giáo còn nắm luôn các loại "xác chết" nếu thứ này có thể phụng sự cho quyền lực Đảng.
Tượng đài là một "xác chết" trong số đó.
Đảng đang nắm 90 triệu dân, với GDP tầm 150 tỷ USD, chi 70 triệu USD để xây tượng đài nhằm giữ ghế cho mình. Một phi vụ đầu tư khôn ngoan, chỉ có điều hơi tàn bạo, dã man với đám dân đang đói.
Vài nét chấm phá trên để quí bạn đọc thấy bức tranh triết học về quyền lực phụng sự quyền lực.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét