Thứ Ba, 4 tháng 8, 2015

Trời muốn thị dân tỉnh ngộ.

Con người là loài có trí tuệ. Nhưng để ngộ ra Đạo lớn, nhiều khi cần có biến cố lớn, nỗi đau lớn. Xưa nay đều thấy thế.
Thị dân Việt Nam bắt đầu hình thành mạnh mẽ sau đổi mới 1986 (trước đó thị dân còn bị cưỡng bức về nông thôn theo chính sách kinh tế mới).
30 năm tăng trưởng kinh tế, đã phần nào thỏa mãn tầng lớp dân cư này. Họ có thể là bộ phận tham gia vận hành chính quyền, bộ phận kinh tế quốc doanh, bộ phận kinh tế tư nhân, dịch vụ,...
Mô hình kinh tế định hướng XHCN cho phép chính quyền kiểm soát nhiều nguồn lực kinh tế: tài nguyên đất đai, vốn, dự án đầu tư.
Trong trò chơi định hướng XHCN, nhà nước ưu tiên đô thị hơn. Điển hình là chính quyền qui định giá bồi thường rất rẻ ở nông thôn nhưng lại rất cao ở đô thị. Tiến trình giải tỏa đền bù làm thị dân trúng lớn còn thôn dân méo mặt. 
Có những con đường ngắn được xây với kinh phí ngàn tỷ ở đô thị trong khi dân nông thôn qua sông bằng túi nilon.
Nhiều dịch vụ như: y tế, giáo dục, nước sạch,....cũng được nhà nước đầu tư ở đô thị tốt hơn.
Thị dân hài lòng chế độ là điều dễ hiểu dù có thể họ có bức xúc, lờ mờ nhận ra điều bất ổn của chế độ nhưng không đáng kể.
Thời gian qua, nhiều cơn mưa đã nhấn chìm nhiều đô thị khắp nơi từ Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nội,.....trong biển nước, làm thị dân khốn khổ.
Thị dân đã cảm nhận sự bất an, nguy hiểm nơi họ sống.
Thị dân sẽ sớm nhận ra họ có một đô thị tồi tệ là do sự yếu kém của thượng tầng (chính quyền, qui hoạch,....).
Sự thức tỉnh của thị dân rất quan trọng cho tiến trình canh tân đất nước.
NVT
P.s: Nếu suy nghĩ theo hướng Thiên Cơ thì có thể thấy các chỉ báo trời muốn đất nước thay đổi từ vụ sập đổ tượng Phật lớn do "rỗng ruột" đến vụ bà Châm bị xe máy múc chèn nhưng chỉ bị thương.

2 nhận xét:

  1. Mưa năng là chuyện bình thường, đừng có lấy chuyện đấy ra để hù dọa người dân. Với lại cũng chỉ có bạn với một vài phần tử rảnh rỗi đi suy nghĩ vớ vẩn lung tung, chứ người dân ngoài kia họ đang tất bật đi dọn nhà, kiếm đồ ăn cho gia đình chứ không rảnh rỗi đàm tiếu ba cái chuyện phiếm này đâu.

    Trả lờiXóa
  2. "Trong trò chơi định hướng XHCN, nhà nước ưu tiên đô thị hơn. Điển hình là chính quyền qui định giá bồi thường rất rẻ ở nông thôn nhưng lại rất cao ở đô thị" - Cao hay thấp là do nhiều yếu tố bạn nhé, không có sự thiên vị nào đây hết, đường đường là một kỹ sư mà lại nhận thức sai lầm như vậy, thật lấy làm thấy vọng.

    Trả lờiXóa