Chủ Nhật, 2 tháng 8, 2015

Trừ Bạo bằng Đạo Lý

Trong một stt trước, tôi có nói: thời nay có thể dùng một Đạo lý để bình thiên hạ thay vì dùng một Đạo quân. Nghe thật tuyệt đúng không? Và bạn sẽ hỏi làm thế nào? Mơ mộng chăng?
Chúng ta quay lại câu chuyện Hoàng đế cởi truồng. Bá quan văn võ ra sức tung hô bộ triều phục của Hoàng đế là đẹp vì họ sợ. Trong không khí sợ hãi, mọi người thừa nhận điều dối trá, tung hô điều dối trá. Vị Vua ở truồng có quyền lực vì điều này.
Một cậu bé con không biết sợ nên nói ra sự thật: Vua ở truồng. Nhanh như chớp, mọi người thừa nhận điều này vì nó là sự thật và Đức Vua tan mất quyền uy, trở thành người lố bịch.
Câu chuyện thật thú vị. Chứa đựng nhiều ý nghĩa triết học lớn lao: bạo ngược lớn mạnh vì đám đông chấp nhận dối trá; quyền lực tan biến trước sự thật (chân lý).
Một trong đạo lý làm người căn bản là "không tham của rơi". Tức đồ của ai thì tôn trọng người đó, không nên chiếm lấy dù có dư sức mạnh, chỉ nên tranh đấu giữ đồ của mình.
Tôi ngộ ra Đạo này khi viếng đền Gióng. Với sức mạnh thần thánh, ngài không thừa thắng xông lên chiếm đất của giặc Ân. Ngài chỉ bảo vệ đất mình và bay về trời.
Hãy xem những người cầm quyền ở VN, họ đang làm gì? Họ đang cầm nhầm đồ của nhân dân mà không chịu trả. Đây là nguồn cơn của mọi tai họa. Đích thị là một loại Bạo.
Bạo này rất đáng sợ. Làm sao bình được?
Hãy mang Đạo lý sau đi khắp nhân gian "KHÔNG BẦU-KHÔNG CÓ QUYỀN; XIN HIỂU CHO".
Xem thêm:
https://www.danluan.org/tin-tuc/20130306/nguyen-van-thanh-tinh-phap-ly-cua-quyen-luc

2 nhận xét:

  1. Bạn có cách dùng đạo lý thắng đạo quân à, vĩ đại thế sao, vĩ đại thế sao không tự nuôi sống được bản thân, vĩ đại thế sao bầu cử không ai cho bạn lấy một lá phiếu vậy, hay sự thật chỉ là những lời nói suông còn thực tế của bạn chỉ là con số 0 tròn không thua gì một quả trứng.

    Trả lờiXóa
  2. Chính quyền không cầm nhầm cái gì cả họ lao động họ hưởng lương, còn quyền hành trong tay họ chỉ là tập trung từ dân lại rồi để xử lý công việc cho nhân dân, họ nhận lấy vị trí đấy nhưng cái họ trả lại cho dân đấy chính là những thành quả công việc, đừng nhìn vào một sô ít tha hóa mà gán cho tập thể như vậy.

    Trả lờiXóa