Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2015

Trừ Bạo thời nay.

Trong Bình Ngô Đại Cáo, Nguyễn Trãi Viết "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, quân điếu phạt trước lo trừ bạo".

Trước việc làm bạo ngược của quân Minh, Lê Lợi cùng các mưu sĩ dấy binh khởi nghĩa. Đạo quân này sinh ra là để trừ bạo, mang lại cuộc sống bình yên cho dân. Chính vì thế nên dù sau này bắt nhiều hàng binh của nhà Minh, Lê Lợi chủ trương tha về, không lạm sát. Lê Lợi được đời sau ca ngợi là Bình Định Vương.

Chúng ta thấy, xưa các đạo quân chính nghĩa sinh ra là để đi trừ bạo, diệt ác. Đạo quân này thường phải đánh nhau với các đạo quân gian ác trong thời gian dài, tiêu diệt rất nhiều binh sĩ đối phương, làm đối phương suy yêu. Cuối cùng bắt đến tướng hoặc chiếu bí tướng thì việc nghĩa mới xong. Đây là một quá trình đẫm máu.

Ngày nay quá trình trừ bạo khác xưa nhiều. Chúng ta thấy, dù là một vị tướng đầy quyền uy, nắm trong tay nhiều quân đoàn với khí tài hùng mạnh nhưng nếu làm điều bạo ngược như hãm hiếp, giết người,....thì sẽ bị bắt nhanh chóng. Không cần phải đánh đấm tiêu diệt sinh lực binh sĩ của ông ta rồi mới bắt ông ta.

Vì sao có điều kỳ diệu này?

Vì con người đã đi vào kỷ nguyên nhân tính, đạo lý cao. Khi cả xã hội thừa nhận một đạo lý nào đó thì kẻ phản nghịch dù có mạnh đến mấy cũng sẽ bị tóm nhanh chóng dễ như bắt gà.

Thử xem ở các nước dân chủ, một kẻ nào đó, cứ cho là có súng đạn, băng đảng đông đảo hùng mạnh đến đâu, rồi tuyên bố làm Vua thử có được không? Hoàn toàn không. 

Đây là điều hiển nhiên thời nay, nhưng suy nghĩ sẽ thấy kì diệu. Xưa, các kẻ như Đổng Trác, Tào Tào, Viên Thiệu,... cứ phây phây lên ngôi cao nếu có binh lực.

Suy ngẫm điều tôi vừa trình bày, các bạn sẽ rút ra một nguyên lý trừ bạo thời nay.

Đó là bạn chỉ việc lập ra một đạo lý rồi truyền bá nó cho rộng khắp trong thiên hạ. Nếu thiên hạ thừa nhận đạo lý bạn nêu ra thì sẽ có "đạo quân" xuất hiện để bảo vệ đạo lý đó. Khi đó việc trừ bạo tất thành.

Chính vì điều này mà anh Phạm Văn Điệp​ hỏi tôi là mục tiêu lập ra đạo quân hay lập ra đạo lý. Tôi trả lời: đạo lý.

Tôi tạo ra đạo lý nào để trừ bạo? Xin xem stt tiếp theo.

1 nhận xét:

  1. Chả có đạo lý nào trong lời nói của quân phản động cả, chỉ là sự dụ dỗ, lôi kéo con người theo mục đích của hắn mà những người đấy không mảy may gì biết. Mọi thứ của ngày hôm nay rất khó để có được đừng vì một phút xuôi tai mà nghe theo những luận điệu này.

    Trả lờiXóa