Thứ Bảy, 3 tháng 10, 2015

Bàn đạo làm Người với Tổng bí thư.

THƯ NGỎ

Hà Nội, ngày 3 tháng 9 năm 2015.

Kính gửi: ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Thưa ông, tôi là Nguyễn Văn Thạnh, một người dân của nước Việt Nam. Về mặt tuổi tác, tôi đáng hàng con cháu của ông. Về mặt vai vế trong xã hội, tôi chỉ là dân đen còn ông là người đứng đầu cả nước.

Nếu chiếu theo hệ giá trị cổ truyền phong kiến thì thật tôi không phải đối tượng được phép nói chuyện cùng ông.

Thật may mắn, chúng ta sống trong thời đại dân chủ. Thời đại bình đẳng, lấy giá trị và nhân phẩm của con người làm thước đo.

Chính vì điều này, hôm nay tôi viết thư này trao đổi với ông một việc: bàn đạo làm Người.

Thưa ông, triết gia cổ Hy Lạp Socrates có nói "không gì vui sướng bằng làm người". Tất nhiên ý ông nói đến con người đúng nghĩa chứ không phải con người hình thức bên ngoài.

Con người đúng nghĩa là con người hiểu đâu đúng, đâu sai để sống đúng phẩm giá làm người. 

Chúng ta có thể gọi những điều đó là Đạo. 

Như ông biết, khi người ta mắng nhau "đồ vô đạo" là lời mắng rất nặng nề.

Thưa ông, một trong những đạo làm người là tối kỵ trộm cướp. Là một người chức cao vọng trọng chắc ông biết điều này. Gần như các hiền nhân, thánh nhân xưa nay khi giáo hóa con người đều răn không được trộm cướp.

Trộm cướp có thể hiểu là chiếm giữ những thứ thuộc về người khác làm của mình. Chiếm giữ bất cứ thứ gì đều là trộm cướp chứ không riêng gì con gà, trái bí hay con chó,....đúng không ông?

Hẳn ông đồng ý về điều này.

Chắc ông cũng biết, nhân gian rất ghét trộm cướp vì chỉ có loại vô đạo mới làm việc đó. Trộm cướp gây bất ổn cho xã hội.

Thưa ông, là một giáo sư, tiến sĩ chắc ông biết điều này "quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân; nhân dân ủy quyền qua bầu cử, ấy là dân chủ". Điều này có nghĩa là muốn có quyền lực chính trị phải được dân bầu. Tính chính danh của bậc trị quốc, an dân nó ở chỗ này.

Đến đây, tôi xin hỏi ông, là một người đứng đầu đất nước hiện nay, ông có được người dân nào bầu không?

Ông lấy lý lẽ nào để nghiễm nhiên ngồi trên đầu nhân dân mà dân không được bầu?

Thưa ông, thật khó khăn để nói cho ông biết "dân không bầu mà có quyền là trộm cắp quyền lực của nhân dân". 

Tôi biết nói ra điều này làm ông không vui nhưng tôi không thể nói khác hơn.

Phẩm giá con người nằm ở chỗ dám nói lời chân thật.

Thưa ông, càng có tuổi tác, càng ở ngôi cao càng phải giữ mình, càng phải tự giác sống đúng đạo làm người, đúng không ông?

Kính thư

Nguyễn Văn Thạnh

Kỹ sư-blogger.

ĐT: 0984.973.376

http://www.thanhblog.org/2015/10/ho-so-van-ong-cho-huong-tranh-au-bau-cu.html

Lời bàn: Cái hay của bức thư này không nằm ở lời nặng nhẹ với tổng bí thư, mà nằm ở chỗ thông qua bàn đạo làm Người, thiên hạ sẽ thấy vị TBT không có gì là ghê gớm, đáng kính cả. Ông ấy chỉ là kẻ trộm cắp quyền lực. Và cũng qua bức thư, nhân dân thấy được quyền lực của mình bị trộm cắp như thế nào.

Dân chủ dựa trên một nguyên tắc căn bản là quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Điều này đồng nghĩa: dân không bầu là không có quyền. Chúng ta hãy truyền thông điệp này đến với mọi người mà bạn gặp.

4 nhận xét:

 1. Xem xong nội dung bài viết thì thấy bạn đúng thật là không đủ tầm nói chuyện với TBT thật, ngôn ngữ ngông cuồng đến cái lễ phép với người lớn cũng không biết, bố mẹ sinh ra không dạy cho bạn hay sao mà đến giờ vẫn như đứa trẻ lên 3 vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo mình lời lẽ của blog vô cùng nhã nhặn, khách quan, lập luận chuẩn xác. Bạn nên nhìn sự việc một cách khách quan, đồng lõa với kẻ cướp cũng là có tội đấy bạn à.
   Thân

   Xóa
  2. thực ra, thằng trọng là thằng lừa đảo chuyên nghiệp, là thằng ăn cắp, ăn cướp quyền lực của nhân dân, nó không đủ tư cách để một kỹ sư như anh Thạnh nói chuyện nghiêm túc về đạo làm người.
   (Cựu binh F330 chống Tàu 79, gia đình L/s HN-đảng viên nhiều tuổi đảng đã tự bỏ đảng)

   Xóa
 2. Bài viết rất hay. Xấu hổ thay cho những kẻ a dua theo Trọng Lú

  Trả lờiXóa