Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

Luật pháp lỏng lẻo, mạng người mong manh

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng nóng rần với lời kêu oan của tử tủ Lê Văn Mạnh. Cộng đồng mạng nhốn nháo kêu cứu cho từ tù này bỡi lẽ ngày hành quyết cận kề (26.10), trong khi điều kiện để dẫn đến buộc tội chết cho anh ta lại hết sức lỏng lẻo.
Nhìn lại hàng loạt vụ án oan ức trước đây hay các cái chết đầy nghi vấn trong đồn công an thì thấy rằng luật pháp đã bị chính những người có quyền chức không tôn trọng
Qua sự phanh phui của truyền thông và luật sư, chúng ta thấy một sự kinh khủng trong việc thực thi luật pháp ở nước ta.
Công an không tùy tiện bắt người trái pháp luật thì kết tội người hết sức chủ quan. Họ vi phạm trắng trợn bộ luật tố tụng hình sự.
Điều đáng bàn là khi lực lượng này vi phạm pháp luật thì không bị trừng phạt nhanh chóng và nghiêm khắc.
Chúng ta không thể mãi chạy theo kêu oan từng người mãi thế này được. 
Chúng ta cần làm cho luật pháp trở nên nghiêm minh và có hiệu lực với tất cả mọi người dù là thế lực nào.


Giải pháp để có một nền luật pháp chất lượng.

1. Vấn đề:

Con người sống không thể thiếu luật pháp. Nó cần thiết như cơm ăn, nước uống, không khí để thở.

Cũng như các thành tố không khí, nước, nếu luật pháp trong lành, có chất lượng thì cuộc sống con người an lành, hạnh phúc.

Câu hỏi đặt ra là làm sao để nâng cao chất lượng môi trường luật pháp?

Đầu tiên: lập pháp. Ai lập ra pháp luật? Quốc Hội. Nếu Quốc Hội không có chất lượng thì luật pháp không có chất lượng. Quốc Hội của Đảng thì sẽ lập pháp có lợi cho Đảng, có lợi cho phe nhóm.

Vấn đề thứ 2: hành pháp. Chính phủ là cơ quan hành pháp. Chính phủ của đảng sẽ hành pháp có lợi cho đảng, cho phe nhóm.

Vấn đề thứ 3: tư pháp. Tương tự như lập pháp và hành pháp, nếu tòa án của đảng cũng sẽ phải nịnh đảng, xét xử có lợi cho đảng, cho phe nhóm.

Điểm qua 3 thành tố cấu tạo nên luật pháp, chúng ta thấy ở VN đều rất tệ.

Người dân VN đang khốn khổ có nguyên nhân sâu xa không gì hơn là phải sống trong môi trường luật pháp quá ô nhiễm.

2. Giải pháp:

Nền luật pháp chất lượng đến từ hai thành phần: chính trường và thị trường.

Chính trường như tôi phân tích trên: lập pháp, hành pháp, tư pháp.

Có lẽ nhiều người đồng ý, để có chính trường tốt thì quyền lực phải đến từ người dân-nghĩa là phải có bầu cử thật. Dân không bầu được lãnh đạo thì mọi chuyện chỉ còn đường thối nát như ta thấy. Do vậy, mọi người dân, nếu muốn sống trong môi trường luật trong lành thì phải góp công tranh đấu. Không còn cách nào khác. Còn tranh đấu như thế nào thì xin trình bày một phương án: http://www.thanhblog.org/2015/10/ho-so-van-ong-cho-huong-tranh-au-bau-cu.html?m=1

Thành tố thị trường chính là hoạt động của các mô hình luật sư. Sự hoạt động của các luật sư giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra một môi trường luật pháp trong lành.

Làm sao thúc đẩy thành tố này? 


Trong trường hợp chưa thành lập được hãng luật cổ phần, chúng ta có thể thành lập một hãng môi giới công lý để giúp thúc đẩy thị trường pháp lý.

2 nhận xét:

  1. Luật pháp lỏng lẻo ư, nhìn lại cái tiền sự của bạn đi, bạn đã là một công dân tốt, thực hiện đúng pháp luật chưa hay vi phạm rồi, bị xử phạt rồi lại quay sang nói xấu chính quyền, làm như mình đây là một người hiểu biết, trong sạch vậy.

    Trả lờiXóa
  2. Thứ nhất, mọi người dân không ít thì nhiều sẽ cảm ơn lực lượng công an vì không có họ thì họ sẽ không được yên bình như ngày nay và ngược lại những cá nhân bị công an xử lý nếu nhận thức non kém sẽ sinh lòng thù hận và đôi khi việc viết bài nói xấu công an cũng không khó để đoán được. Thứ hai, "trong khi điều kiện để dẫn đến buộc tội chết cho anh ta lại hết sức lỏng lẻo" chả có điều kiện nào để buộc tội cả mà là chứng cứ nhé, rất đầy đủ và chính xác bạn nhé, không biết thì về học lại luật đi đã nhé.

    Trả lờiXóa