Thứ Hai, 8 tháng 2, 2016

GIA TÀI ĐẤT MẸ

Mỗi khi nghe bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: gia tài của mẹ để lại cho con, gia tài của mẹ một nước Việt buồn,…. là lòng tôi lại trĩu nặng. Tất nhiên tôi biết bài hát này được nhạc sĩ sáng tác trong một giai đoạn lịch sử khốc liệt của đất mẹ: chiến tranh.

Hôm nay, hơn 40 năm hòa bình nhưng nước Việt nam cũng thuộc trong diện những nước nghèo đói, kém phát triển.

Hơn 40 năm xây dựng mà hệ thống đường xá, cầu cống rất xập xệ. Tai nạn giao thông đã thành vấn nạn, thành thảm họa toàn dân.

Hơn 40 năm xây dựng mà công trình: đường xá, sân bay, bến cảng,… không bao nhiêu trong khi nợ nần thì lại ngập đầu (mỗi người dân VN từ mới sinh đến sắp chết phải gánh trên 20 triệu đồng nợ công).

Gia tài của mẹ hiện nay không chỉ là một nước Việt buồn mà có vẻ như một nước Việt rách nát.

Không chỉ lòng trĩu nặng, tôi luôn đau đáu tìm kiếm giải pháp để chúng ta có một gia tài của mẹ đáng tự hào.

Giải pháp nào cho vấn đề?

Đầu tiên tôi xin điểm qua giải pháp hiện đang được thực hiện hoặc đang muốn thực hiện:

Nhà cầm quyền mở cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Có vẻ họ tin vào giải pháp này nên thực hiện gần chục năm nay. Cá nhân tôi thì không tin tưởng vào giải pháp này, tôi cho rằng nó không có hiệu quả.

Những người đấu tranh cho nền dân chủ thì thấy giải pháp ở tầm vĩ mô hơn: đa nguyên, đa đảng; tam quyền phân lập; báo chí tự do.

Nhìn vào thông lệ quốc tế, đây là giải pháp đúng. Quyền lực cần phải được giám sát, nhà nước cần có tự do báo chí để thúc đẩy minh bạch.

Vấn đề quá lớn thì có lẽ chưa thể làm được ở Việt Nam hiện nay.

Giải pháp của tôi:

Quan sát, tôi thấy: khi đi uống nước, chúng ta sẽ chọn những chai nước có thương hiệu như: Coca, Pepsi,…Dù chúng ta không biết nó sản xuất ở đâu, lúc nào nhưng chắc chắn nó phải có chất lượng (tất nhiên trừ hàng giả) bỡi lẽ nó là sản phẩm có thương hiệu. Thương hiệu bắt buộc nhà sản xuất phải làm tốt nếu không họ sẽ bị mất tiếng và sụp đổ dây chuyển.

Nhận rộng ra, chúng ta thấy không chỉ nước uống mà tất cả các hàng hóa khi có thương hiệu, tên tuổi sẽ có chất lượng hơn. Những hàng hóa vô danh rất nguy hiểm.

Đường xá, cầu cống, công trình công cộng khác,….cũng là những sản phẩm tiêu dùng như các chai nước trên. Người dân (khách hàng) trả phí tiêu dùng qua thuế hoặc phí. Vấn đề nằm ở chỗ, nó là sản phẩm vô danh.

Không ai biết ai là người quyết định làm, ai thiết kế, ai thi công, ai giám sát, số tiền bao nhiêu,…? Chính vì vô danh nên các đối tượng trên có thể bắt tay nhau để ăn chia rất dễ dàng. Đây chính là cái gốc tham nhũng ở nước ta lâu nay và cũng chính là cái gốc của những công trình chất lượng kém, xập xệ nhưng chi phí lại đắt đỏ nhất nhì thế giới. 

Bi kịch của người VN (tiêu dùng hàng kém chất lượng với giá cao) là nằm ở chỗ này.

Học hỏi từ quan sát tính thương hiệu của hàng hóa, tôi muốn vận động quốc hội ban luật minh bạch trong xây dựng công trình công. Các công trình công sau khi xây xong buộc phải công bố minh bạch các thông tin: người quyết định làm, người thiết kế, người thi công, người giám sát, số tiền đầu tư, nguồn tiền,…Tất cả thông tin đó được ghi rõ trên một tấm bản dựng bên cạnh công trình. Ai cũng có thể thấy, ai cũng có thể tiếp cận được một cách dễ dàng.

Tôi sẽ lập ra một trang web để đưa các thông tin đó lên trên mạng. Tôi gọi tên trang web này là gia tài của mẹ.

Nó không chỉ là giải pháp chống tham nhũng, chống rút ruột mà nó còn là một cuốn cẩm nang tài sản quốc gia.

Nó không chỉ là công cụ giám sát mà còn là niềm tự hào cho thế hệ hôm nay và mai sau trong sự nghiệp xây dựng tổ quốc.

Nó hoàn toàn hợp với nguyên tắc nhà nước của dân do dân và vì dân; hoàn toàn hợp với khẩu hiệu: dân biết, dân bàn, dân kiểm tra.

Nó hoàn toàn phù hợp với dự luật quyền tiếp cận thông tin mà quốc hội đang bàn luận.

Biết rằng ý tưởng này không thể thực hiện một sớm một chiều nhưng quá trình vận động nó sẽ mang nhiều ý nghĩa lớn trong tiến trình khai dân trí, canh tân đất nước.

Sẽ có hiệu ứng tốt đẹp nếu chúng ta chung tay photo 100.000 bản giải pháp trên để gửi cho người dân khắp nước xem.

Bạn hữu nào đồng quan điểm, muốn chung tay, xin liên hệ

Nguyễn Văn Thạnh

Kỹ sư-blogger

ĐT: 0984.973.376P.s: Lịch sử cho thấy, đất nước chúng ta luôn bị ngoại bang dòm ngó, nô dịch là bỡi chúng ta nghèo. Kỳ vọng giải pháp trên thúc đẩy đất nước chúng ta giàu có, thịnh vượng hơn; bỡi lẽ công trình sẽ được xây với giá thành thấp, chất lượng cao.

3 nhận xét:

 1. Gia Tài Của MẸ , là thế đấy !bọn chính quyền thì ra rả tự hào cái này đến cái khác .về Minh Bạch Thông Tin đó là ý tưởng tốt cốt lõi để chống tham nhũng và phát triển đất nước , Nhưng bđối với chế độ này thì hoàn toàn ngược lại ,với 70 năm cầm quyền DCSVN đã làm suy thoái cả một dân tộc . bài viết của KS Thạnh Hay đáng suy ngẫm .

  Trả lờiXóa
 2. Viết lăng nhăng bậy bạ, đúng là chỉ có bề lũ phản động mới có thể ngồi cùng nhau được. Rảnh rỗi kiếm việc gì mà làm đi, không thấy mình đang làm trò tiêu khiển cho mọi người mỗi khi đọc bài à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng rồi bạn Quan Nguyen ơi,tiêu khiển trong lúc khủng hoảng, đọc bài of bọn phản động này thấy có 1 tí tương lai, còn đọc những bài cao siêu , trí tuệ ưu việt, đỉnh cao của trí tuệ loài người.... chắc vào viện tâm thần quá

   Xóa