Thứ Năm, 4 tháng 2, 2016

MONG MUỐN LÀM ĐIỀU TỐT ĐẸP CHO ĐẤT NƯỚC

I. Điều tôi thấy

Cách đây 18 năm, tôi lên nhà cậu tôi ở Tây Nguyên chơi. Nhà cậu tôi ở sát bìa rừng và trồng bắp. Đây là một món ăn ưa thích của loài chim két. Khi ăn chúng nhắm mắt lại để tránh sữa bắp bắn vô mắt. Nếu chúng ta núp trước trong đám bắp thì sẽ bắt được chúng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chúng ta từ xa đi tới thì sẽ không bắt được chúng. Có một con không ăn mà chúng đậu trên cây cao để cảnh giới. Thấy có người chúng sẽ kêu lên: két....két....Cả đàn bay vù lên.

Tôi băn khoăn tự hỏi đây có phải là loài có trí khôn để phân công công việc không? Rõ ràng là không. Chúng chỉ là động vật bậc thấp, chưa có trí khôn như con người. Sau này tôi biết, tạo hóa thật kỳ diệu: loài két tồn tại được là do có những con két có gen lạ lùng là không thích ăn mà thích cảnh giới cho đồng loại ăn. Tất nhiên số lượng cá thể này là rất ít. Loài nào may mắn có những cá thể như vậy mới tồn tại qua năm tháng.

II. Điều tôi trải nghiệm

Tôi không may mắn khi bị căn bệnh phải sống chung cả đời: bệnh máu khó đông. Đây thật sự là một căn bệnh kinh khủng, tàn phá cơ thể người bệnh trong đau đớn. Hàng năm, tôi phải vào bệnh viện để truyền tầm 10 lít plasma (huyết tương tách từ máu). Mỗi khi nằm trên giường bệnh, tôi thấy ân tình của những người đi hiến máu thật lớn. Tôi thầm cảm ơn họ. Xã hội sẽ tốt đẹp biết bao nếu mọi người biết cho đi chút gì đó.

Ngoài nhận ân huệ từ người hiến máu, tôi còn được bảo hiểm chi trả 80% chi phí điều trị (mỗi năm tốn cả trăm triệu). Nếu không có sự chi trả này, nhiều người bệnh như tôi chấp nhận cái chết đau đớn.

Thật tuyệt vời khi sống trong một đất nước thịnh vượng.

Muốn có cuộc sống tốt, lo nhà tốt không là chưa đủ, còn phải có ý thức cùng chung tay xây dựng một xã hội tốt.

III. Điều tôi muốn làm

Nhận thấy: một con tôm muốn lớn lên, phải lột xác: phá bỏ lớp vỏ cũ và hình thành vỏ mới. Một đất nước, một dân tộc cũng vậy.

Dựa trên quan điểm triết học như vậy, tôi có hai chương trình muốn làm với ước vọng thúc đẩy tiến trình lột xác từ một dân tộc lạc hậu, đói nghèo thành một dân tộc văn minh thịnh vượng

1. Chương trình phá bỏ lớp vỏ cũ kỹ: xin xem ở đây: https://drive.google.com/folderview?id=0B52eIT91mmkmQ2lMMW04cko4ckE&usp=sharing.

2. Chương trình kiến tạo vỏ mới: xin xem ở đây: https://drive.google.com/folderview?id=0B52eIT91mmkmZ2xFcXB1WkVhMHM&usp=sharing

Mong nhận sự quan tâm bàn luận của mọi người.

Trân trọng
Nguyễn Văn Thạnh

0984.973.376

www.human.vn

2 nhận xét:

  1. Người ta lăn lội xong pha bao nhiêu "chiến trường", tưởng rằng kinh nghiệm đầy mình rồi mà còn thu mình lại để học hỏi người khác. Bạn bao nhiêu tuổi, trải nghiệm được những gì mà dám ngồi đây đưa ra quan điểm như thật vậy, mà nội dung cũng chẳng có gì đáng chú ý ấy chứ.

    Trả lờiXóa
  2. Dân mình còn đói, còn khổ thật nhưng cái họ cần là chung tay cùng lao động, cùng phát triểu dưới đường lối của Đảng bạn à, chứ không phải là nghe nước ngoài xúi dục, huyễn hoặc để rồi đi theo thứ gọi là phát triển bền vững, phát triển vượt bậc,... mục đích của những lời nói đấy không phải là giúp dân mà là giúp cho chính họ.

    Trả lờiXóa