Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016

Ông Đinh La Thăng và góc nhìn biện chứng lịch sử.

Trước đây, có một nhân vật rất nổi là ông Nguyễn Bá Thanh. Tôi có một bài viết về ông với góc nhìn biện chứng- http://goo.gl/9qqgbQ
Trong góc nhìn đó, tôi cho rằng ông NBT đang làm một việc có hại cho sự tiến hóa là ra sức cứu một cái cây xấu, cái cây đã mục ruỗng. Tất nhiên là ông đã thất bại vì không thể chống lại qui luật của đất trời.

Cái chết của ông như là sự chấm hết cho nỗ lực diệt sâu của ĐCS. Sâu từ trong thân sinh ra, không thể nào diệt được. Giản dị là như vậy.

Sau cái chết của ông NBT, trong ĐCS nổi lên 4 nhân vật tương đối có tiếng: ông NPT, ông ĐLT, ông HTH và ông NĐC. Ít nhiều 4 ông này thay nhau đốt nóng đường truyền internet trong thời gian qua.

Tôi sẽ lần lượt trình bày góc nhìn biện chứng về 4 vị này.

Vị đầu tiên, tôi xin nói là ông ĐLT vì có vẻ ông là hotboy nhất hiện nay.

Lịch sử ngàn năm qua cho thấy, triều đại đến rồi triều đại đi. Mỗi sự đến rồi đi của các triều đại luôn có lý do tất yếu của nó.

Một triều đại được khai sinh là để giải quyết bài toán ngoại xâm hay giải quyết sự bế tắt của triều đại trước.

Sau thời gian phát triển, hoàn thành nhiệm vụ thì nó dần tha hóa và tất yếu là phải ra đi. Đinh, Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn,.....đã chứng minh cho nhận định trên.

Điều đáng chú ý là sự kết thúc một triều đại luôn kéo dài trong đau khổ. Rất nhiều người, nhiều thế lực vì tình cảm yêu mến hoặc vì lợi quyền, đã nỗ lực hồi sinh triều đại mình sống nhưng luôn bất thành.

Ông ĐLT là gương mặt tiêu biểu đại diện cho xu hướng nỗ lực hồi sinh triều đại hiện nay.

Ông có tố chất của triều đại mình sống: hoạt động phong trào, lấy lòng dân bằng những việc lặt vặt, hệ thống gõ mõ khua chiên hùng hậu để hô to thành tích khi làm được việc gì đó, bất chấp chi phí như thế nào.

Nếu trước đây ông có cơ may thành công vì đảng nắm độc quyền loa đài và nguồn lực còn nhiều để vừa làm vừa phá cũng có thành tích.

Dưới góc nhìn biện chứng lịch sử: hiện tượng ĐLT là tia lửa phụt lên cuối cùng của triều đại. Nó tắt ngấm sau đó là tất yếu. Thời đại mới ko còn ủng hộ kiểu nhảy nhót này nữa.

Vấn đề là người dân SG có đủ khôn để biết tương lai nằm ở đâu trong câu chuyện ồn ào này. Lắng nghe diễn viên cuối của triều đại hay lắng nghe những tiếng nói mới nổi, tuy nhỏ bé nhưng lại là tiếng vọng của tương lai.

Người dân SG thân mến, đừng nghe Thăng nói mà hãy nghe Thạnh nói. :v

5 nhận xét:

 1. Một người như bạn mà cũng dám đem ra so sánh với người ta, bạn thấy mình nhỏ bé không, bằng được một hạt cát không, Nghe Thạnh nói chỉ thấy buồn cười thôi à, hay blog mình chuyển sang viết truyện cười đi, nhiều view hơn đó.

  Trả lờiXóa
 2. Chế đọ mà chúng ta đang hướng đến là "xã hội chủ nghĩa" - "Cộng sản chủ nghĩa" bạn à, ở đây không còn triều đại nào nữa mà là đất nước của nhân dân, cùng làm cùng hưởng, vì không có nhà nước nên không có sự tiêu tan nào hết nhé bạn, không hiểu về con đường đất nước đang theo thì đửng có nói bậy nhé.

  Trả lờiXóa
 3. Những việc mà ông DLT làm đều là những việc trọng đại, to lớn không hề có cái nào là "lặt vặt" hết nhé, ở cương vị của ông mà làm được những điều đấy thì toàn thể nhân dân đều ghi nhận, ngợi ca ông hết chứ chả có hệ thống gõ mõ khua chiêng nào cả, người dân chính là chiếc chiêng lớn nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết có quan điểm không tệ. Tuy vậy, bằng cái nhìn phiến diện và tràn đầy cảm xúc cá nhân như thế này, theo tôi không thể có được tính "biện chứng". Ngoài ra, đánh giá một việc làm của một con người không thể hời hợt và lệch lạc như vậy được. Không thể trách một người vì người đó đã làm tốt công việc của mình. Nếu mỗi người đều hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, thì không cần biết triều đại nào, thời thế nào, chế độ nào, mọi người vẫn có được ấm no và hạnh phúc. Chính tại tư tưởng "cả thèm chóng chán", ngại "công vá quá công may" như vậy đã tạo ra sự bất ổn và lầm than tới nhiều nơi trên thế giới. Điển hình là Iran trong quá khứ (lật đổ vua Shah, tiến tới "dân chủ" nhưng theo khuôn phép của Hồi giáo), hoặc gần đây là Ai Cập (đảo chính với sự ủng hộ của đông đảo người dân, khi đảng phái "Anh em Hồi giáo" áp dụng Luật Hồi giáo thì người dân mới ngã ngừa ra vì dính quả lừa).
  Hãy nhớ rằng, nếu muốn cá sống khoẻ thì hãy cải thiện chất lượng nước chứ không ai bắt nó sống trên cạn. Và người bỏ chạy khi đương đầu với khó khăn mới là người hèn nhát chứ ko phải kẻ ở lại ngu ngốc đến nỗi không biết đường để chạy.

  Trả lờiXóa

 5. Bạn ơi bên mình cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói!
  Bạn có nhu cầu hoặc khách hàng của bạn có hãy giới thiệu cho bên mình!

  Chuyển nhà trọn gói quận 7


  Chúc bạn nhiều thành công!

  Thân ái!
  ChuyenNha.TODAY

  Trả lờiXóa