Thứ Năm, 4 tháng 2, 2016

Phát biểu tại buổi tất niên Việt Nam Thời Báo

Xin chia sẻ ở đây với quí bạn hữu bài tôi phát biểu tại buổi gặp cuối năm của hội nhà báo độc lập:
Thưa chủ tịch Phạm Chí Dũng, thưa quí cô chú bác, bạn hữu
Chúng ta vừa chứng kiến một hiện tượng trái nghịch tự nhiên trong tiến trình phát triển: con sâu đã không đủ sức để phá cái kén mà hóa bướm.
Chúng ta có thể thấy việc hóa ngài ở các nhóm lợi ích đã diễn ra ở hầu hết các dân tộc: Người Anh cũng bắt đầu từ cướp biển. Nhóm cướp biển này sau đủ thúc đẩy dân chủ hóa nước Anh. Nước Pháp với những nhà thực dân. Người Đức, người Nhật với những nhà tài phiệt. Hay gần đây nhất là những ông trùm dưới trướng bảo kê của chế độ độc tài Park Chung Hee-Hàn Quốc.
Việc con sâu không phá được kén thì chắc chắn nó cũng sẽ chết trong cái kén. Nói nôm na những người trong phe nhóm ông NTD sẽ bị hạ bệ sau đại hội 12 này.
Sự chiến thắng của ông NPT trước ông NTD không chỉ là sự chiến thắng của chiêu trò, thủ đoạn chính trị mà cái gốc của chiến thắng đó là sức mạnh của đảng tính, thuộc tính bảo hoàng còn cao.

Chiến thắng này nó có nguồn gốc từ nhiều đảng viên, nhất là đảng viên già và nhiều người dân cho rằng Đảng vẫn còn tốt, chủ trương chính sách là đúng. Chỉ có một nhóm nhỏ là tha hóa, tham nhũng. Chỉ cần phe đảng lấy lại quyền, thực hiện việc diệt sâu, đả hổ diệt ruồi cho mạnh, khi đó mọi việc rồi sẽ tốt đẹp. 

Hội nhà báo chúng ta cần tập trung viết nhiều bài để chứng minh rằng đảng tha hóa là tất yếu, là vô phương cứu chữa (Trong dòng bài này, tôi xin đóng góp một bài "Câu chuyện cây lắm sâu": http://www.thanhblog.org/2015/02/nam-moi-muon-chuyen-cay-coi-noi-chuyen.html).

Sự chiến thắng của phe đảng cũng có nguyên nhân là người dân VN bị đảng tước quyền bầu người lãnh đạo mà không biết. Nhiều người mải theo trào lưu ủng hộ ông này, hạ bệ ông kia do đảng đưa ra mà không biết là họ cũng chỉ là người của Đảng.

Hội nhà báo của chúng ta cần tập trung bài viết để nâng dân trí người dân về quyền bầu cử thật sự. (Trong dòng bài này, tôi xin góp một bài luận: Phá đá mở đường-http://www.thanhblog.org/2015/10/ho-so-van-ong-cho-huong-tranh-au-bau-cu.html)

Phần cuối cùng, tôi muốn nói về một khái niệm động đất chính trị. Người Nhật không may sống trên vành đai động đất Thái Bình Dương-nó là nơi gặp nhau của hai mảng kiến địa lớn. Như ta biết, sự dịch chuyển lên xuống các mảng kiến địa sẽ gây ra động đất. Để có thể sống thịnh vượng trên đất mẹ, đòi hỏi người Nhật phải hiểu về đất mẹ. Họ đã hiểu khá tốt nên dù sống trên mảnh đất có hàng ngàn cuộc động đất mỗi năm nhưng họ xây dựng được cầu cống, nhà cửa,…thậm chí là nhà máy điện hạt nhân.

Việt Nam may mắn hơn sống trên đất mẹ vững chắc nên không có nạn động đất, sóng thần. Tuy nhiên VN lại là nơi giao nhau của hai nền văn hóa: độc tài và dân chủ. Chúng ta thấy càng đi về phía bắc, chúng ta đi vào miền độc tài: Hà Nội, Bắc Kinh, Mat-xco-va. Càng đi về phía nam chúng ta càng có không khí dân chủ. Địa chính trị VN luôn là nơi tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc trên thế giới. Chính vì điều này mà VN có nguy cơ “động đất chính trị”. Gió độc tài mạnh hay gió dân chủ mạnh đều có thể gây ra “động đất chính trị” cả.

Cũng như người Nhật, người VN muốn sống thịnh vượng rất cần hiểu về đất mẹ.

Người Nhật hiểu động đất thiên nhiên, người Việt cũng cần hiểu về động đất chính trị. Trong tình thế nguy cơ của địa chính trị như vậy, nếu không tranh đấu (giữ ổn định) cũng tồi tệ mà tranh đấu quá đà cũng có thể dẫn đến nhiều bi kịch đổ vỡ xã hội (như Ucraina, Syria; hai nước này cũng có địa chính trị giống VN).

Hiểu về đất mẹ để người Việt tránh đi được bi kịch của một dân tộc phải lâm vô tình thế: đánh Pháp, đuổi Mỹ, chống Tàu. Toàn nước lớn cả.

Hơn lúc nào hết, hội nhà báo chúng ta phải ra sức mang thông tin này đến với từng người dân VN. (Trong dòng bài này, tôi xin đóng góp một bài có tựa đề Việt Nam-thế đất, thế nước; bài được đăng trên VNTB-http://www.ijavn.org/2015/07/vntb-viet-nam-at-va-nuoc.html. Link này trên VNTB bị mất nên tôi thay thế link mới: http://www.human.vn/2015/08/viet-nam-at-va-nuoc.html)

Tôi xin kết thúc bài phát biểu của mình.

Một lần nữa xin chúc hội năm mới phát triển.

Nguyễn Văn Thạnh

P.s: Bài viết lại có phần chỉnh chu (đôi chỗ có thêm một ít) hơn văn nói lúc đó nhưng nội dung ý chính vẫn vậy.

2 nhận xét:

  1. Dám bôi xấu Đảng, không có Đảng thì bạn có ngày hôm nay chắc, không thể ngồi ung dung sử dụng máy tính thế này đâu, bọn phát xít nó đến lôi cả nhà đi làm lao công phục dịch cho nó hết rồi, có khi giờ đang ngồi ở một gốc cây cao su nào đó đấy, bớt phát biểu linh tinh đi.

    Trả lờiXóa
  2. "Việt Nam Thời Báo" (http://www.ijavn.org/) là một hội nhóm tập hợp nhiều nhà báo hoạt động với áo khoác tự do, dân chủ nhưng thực ra là bị giật dây để đăng tin phản động nói xấu chính quyền thôi. Bạn gia nhập vào đây không khẳng định được mình đâu mà ngược lại đang hạ thấp giá trị mình đang có đấy.

    Trả lờiXóa