Thứ Tư, 30 tháng 3, 2016

Chuyện người bóc lột người

Tôi gặp nhiều người dân, họ vui mừng nói rằng: so với ngày xưa, đất nước phát triển nhiều. Nhiều công trình đường xá, cầu cống được xây dựng.
Thấy bề mặt là vậy nhưng họ chưa thấy vấn đề sâu xa bên trong. Tiền để xây dựng những công trình đó không phải từ trên trời rơi xuống. Nó là tiền thuế dân đóng (nếu là tiền vay ODA thì sớm muộn dân cũng phải đóng thuế để trả).
Khi một công trình được xây dựng với giá thành cao, chất lượng kém thì đồng nghĩa với việc dân phải đóng thuế nhiều hơn. Dân đóng thuế nhiều hơn thì cuộc sống vất vả hơn, lam lũ hơn để mưu sinh.
Tiền xây dựng thất thoát do tham nhũng sẽ rơi vào túi một số người. (Có báo cáo nói rằng tiền thất thoát do xây dựng cơ bản lên đến 30%. Chính điều này là nguyên nhân làm cho những công trình giao thông ở nước ta thuộc hàng đắt đỏ nhất nhì thế giới nhưng lại có tuổi thọ ngắn cũng hạn nhất nhì). Bộ phận tham gia việc xây cất này sẽ trở nên giàu có, sống sung túc.
Tổng quan lại ta sẽ thấy một bức tranh mà ở đó có hiện tượng người bóc lột người. (Chúng ta có thể hiểu nôm na bóc lột là chiếm đoạt thành quả lao động của người khác).
Chúng ta từng tiến hành một cuộc cách mạng với giấc mơ tạo ra một xã hội công bằng, không còn cảnh người bóc lột người. Tuy nhiên theo tôi thấy, chuyện người bóc lột người vẫn còn, có chăng chỉ biến đổi dưới một dạng thức tinh vi hơn, khó nhận thấy hơn.
Giải pháp nào cho câu chuyện trên? Chúng ta lại làm một cuộc cách mạng chống bóc lột nữa chăng?
Theo tôi, tranh đấu cho việc minh bạch trong việc xây dựng các công trình công là một giải pháp tốt để chống lại nạn người bóc lột người như phân tích trên.2 nhận xét:

  1. Đăng bài nhảm nhí, nội dung thì không đâu vào đâu, câu trước đá câu sau. Nhà nước không xây dựng đường sá cho thì xem mày có dám lấy xe máy đi làm ngoài đường không hay lại đi đường đất, sỏi đá hỏng xe từ đời nào rồi.

    Trả lờiXóa
  2. "nếu là tiền vay ODA thì sớm muộn dân cũng phải đóng thuế để trả" nhận thức thế này là phiến diện bạn à, có nhiều cách để trả nợ chứ không phải chỉ đóng thuế đâu bạn, những công trình xây dựng nên chất lượng mà yếu kếm thì không ai để yên cả mà các cơ quan sẽ vào cuộc giải thích thỏa đáng cho nhân dân, cây nào không có sâu, mình chỉ cần bắt sâu là được bạn à.

    Trả lờiXóa