Thứ Tư, 30 tháng 3, 2016

MỘT ĐIỀU LUẬT TỐT CHO TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC

Có một dự luật mà tôi mong muốn vận động Quốc Hội ban hành: Dự luật minh bạch thông tin các công trình xây dựng công.
Nội dung dự luật:
Luật qui định rằng: tất cả các công trình dân sự được xây dựng bằng tiền thuế dân, sau khi hoàn thành 15 ngày phải có một tấm biển đặt tại công trình ghi rõ: tên người duyệt, tên người thiết kế, tên người thi công, tên người giám sát (tất nhiên là tên người đại diện chịu trách nhiệm) và số tiền đầu tư. Trên biển báo đó có một barcode để khi dùng smartphone rà lên sẽ hiện lên đầy đủ thông tin trên một website.
Nếu vi phạm luật (không làm, làm không đầy đủ), phạt người duyệt xây công trình 50 triệu đồng bằng tiền cá nhân và đi tù 3 năm.
Khen thưởng cho người phát hiện sự vi phạm điều luật trên với số tiền 30 triệu đồng bằng tiền ngân sách.
Hết dự luật.

Giải thích và bình luận về dự luật trên:
1.      Tương lai của chúng ta, suy cho cùng nằm ở luật pháp.
Luật pháp tốt là luật pháp công bằng, rõ ràng và được thực thi nghiêm.
Chúng ta thấy ở các nước, người dân hay dân biểu thường vận động cho một dự luật. Nếu dự luật đó được Quốc Hội (Hạ Viện, Thượng Viện) thông qua, sẽ trở thành luật và thực thi ngay trong cuộc sống.Hiện các dân biểu VN ít làm luật theo kiểu này. Họ thường làm một bộ luật rất tổng quát, để phần còn lại cho chính phủ, thậm chí là bộ viết tiếp rồi mới thực hiện trong cuộc sống.Rõ ràng cách này không khách quan, bỡi lẽ chính phủ hay bộ khi viết ra qui định sẽ cố gắng uốn éo làm sao có lợi cho mình và đẩy phần khó khăn cho dân. Chưa nói giới hành pháp thấy nếu không có lợi cho mình thì treo luật bằng cách trì hoãn ra nghị định, thông tư.
Lối lập pháp này cũng gây khó khăn cho cả bên tư pháp vì nhiều khi tòa án cũng bị vướng vào đống thông tư, nghị định khi xử. Có khi vì điều này mà bên tòa không thể độc lập theo chuẩn mực tam quyền phân lập như các nước.
Việt Nam cũng nên sớm thay đổi cách thức lập pháp như trên và theo chuẩn mực của thế giới. Văn minh nhân loại chỉ có một.
Với việc vận động dự luật minh bạch trên để Quốc Hội thông qua, chúng ta sẽ theo chuẩn mực lập pháp của các nước tiên tiến.
2. Đây là một điều luật tốt vì nó bảo đảm tính công bằng-tiền dân thì dân phải biết. Điều luật này còn góp phần chống được nạn tham nhũng và nó cũng góp phần giảm được tai nạn giao thông ở nước ta. Điều luật còn góp phần nâng cao dân quyền trong nhà nước pháp quyền. Và cuối cùng, điều luật trên rất dễ thực thi và giám sát.
3. Dự luật trên sẽ mang công cụ làm chủ đất nước đến tận tay, tận mắt người  dân. Bằng cánh bấm máy ghi danh, chia sẻ (trong quá trình vận động) và dùng điện thoại rà lên barcode (sau khi dự luật được thông qua), thật thú vị là người dân lại có thể thực hiện quyền làm chủ đất nước trên các đầu ngón tay.  Dự luật sẽ góp phần thay đổi bộ mặt đất nước Việt Nam.
4. Đây là một dự luật có tính bác ái cao bỡi lẽ nó làm cho cầu đường có chất lượng tốt hơn. Tai nạn giao thông theo đó cũng sẽ giảm đi đáng kể. Không chỉ thế, nó còn chặn đứng đà tha hóa của con người trong xã hội hiện nay.
5. Tư duy lại công cuộc diệt chuột.
Chuột từ lâu là kẻ thù của con người vì sự bẩn thỉu và ăn tàn phá hoại của nó. Chuột nhà đã khó chịu, chuột quốc gia còn kinh khủng hơn.
Theo cảm nhận của nhiều người, chuột ở VN hiện nay đã đủ lớn và tinh khôn đến độ diệt chuột là một công việc vô cùng nguy hiểm. Đến tráng sĩ hàng tướng với bảo kiếm trong tay cũng than khóc.
Dưới góc nhìn từ bi của Đức Phật, việc giết chóc bất cứ sinh linh nào cũng là điều không nên.Việc để chuột sinh nổi nảy nở nhiều rồi hô hào diệt chuột, lấy đó làm khoái cảm thì thật đáng trách. Phải trách đầu tiên là những con người được tạo hóa ban cho một trí tuệ khá tốt nhưng không đóng góp được gì.
Khi không diệt được chuột, chúng ta lại trút tức giận lên những người chúng ta giao phó cho việc diệt chuột.Có vẻ rất ít người thông cảm cho tình thế của họ: đơn độc trong một căn phòng tối thui đầy bơ sữa và chuột thì lúc nhúc. Nếu là bạn hay bất cứ ai ở tình thế đó cũng sẽ ứng xử như vậy mà thôi.
Việc nên làm trong tình thế này: hãy tư duy lại giải pháp diệt chuột. Căm giận chuột nhiều hay trách người diệt chuột không hiệu quả đều không giải quyết được vấn đề.
Chuột chết hay người diệt chuột chết đều là hành động vi phạm lòng từ bi, vi phạm đức hiếu sinh.
Cách tốt nhất nên làm hiện nay là hãy kéo dòng điện đến căn phòng tăm tối và bật lên bóng đèn 1.000W. Căn phòng sẽ thơm tho và mọi người sẽ yên giấc.
Dự luật trên chính là bóng đèn 1.000 w cho căn phòng tăm tối hiện nay.
6. Khẩu hiệu tranh cử của tôi: tiền dân, dân phải biết.
Có một thực tế lâu nay: người dân là chủ nhân đất nước. Họ đóng rất nhiều thứ thuế để tạo ngân sách xây dựng đất nước nhưng họ lại không biết tiền họ dùng vào việc gì. Khi ông chủ không có quyền biết về tiền của mình thì đấy không phải là ông chủ.
Cũng chính vì điều này mà người dân phải đóng nhiều thuế hơn để bù đắp ngân sách tham hụt và vấn nạn tham nhũng ngày càng tàn phá đất nước trầm trọng.Rất nhiều công trình chất lượng kém, giá đắt đỏ được xây. Dân còng lưng thuế khóa còn quan chức thì giàu lên một cách nhanh chóng.
Quốc hội là cơ quan quyền lực nhất, đại diện cho ý chí của toàn dân. Tôi muốn mang tiếng nói dự luật trên đến với diễn đàn Quốc Hội. Tôi ứng cử ĐBQH khóa XIV để làm việc đó.Tôi sẽ nói với cử tri: hãy bầu chọn tôi, tôi sẽ buộc chính quyền cho các bạn biết tiền thuế của bạn đã được dùng như thế nào. Bạn sẽ nhẹ gánh thuế khóa hơn.
Tôi sẽ nói với QH: chúng ta không thông qua luật minh bạch các công trình công (dân sự) thì chúng ta còn bao che cho tham nhũng.
Nếu tôi không trúng cử ĐBQH, tôi vẫn tiếp tục vận động dự luật này để QH thông qua bằng con đường khác. (Thu thập chữ ký).
7. Tôi gặp nhiều người dân, họ vui mừng nói rằng: so với ngày xưa, đất nước phát triển nhiều. Nhiều công trình đường xá, cầu cống được xây dựng.
Thấy bề mặt là vậy nhưng họ chưa thấy vấn đề sâu xa bên trong. Tiền để xây dựng những công trình đó không phải từ trên trời rơi xuống. Nó là tiền thuế dân đóng (nếu là tiền vay ODA thì sớm muộn dân cũng phải đóng thuế để trả).
Khi một công trình được xây dựng với giá thành cao, chất lượng kém thì đồng nghĩa với việc dân phải đóng thuế nhiều hơn. Dân đóng thuế nhiều hơn thì cuộc sống vất vả hơn, lam lũ hơn để mưu sinh.
Tiền xây dựng thất thoát do tham nhũng sẽ rơi vào túi một số người. (Có báo cáo nói rằng tiền thất thoát do xây dựng cơ bản lên đến 30%. Chính điều này là nguyên nhân làm cho những công trình giao thông ở nước ta thuộc hàng đắt đỏ nhất nhì thế giới nhưng lại có tuổi thọ ngắn cũng hạn nhất nhì). Bộ phận tham gia việc xây cất này sẽ trở nên giàu có, sống sung túc.
Tổng quan lại ta sẽ thấy một bức tranh mà ở đó có hiện tượng người bóc lột người. (Chúng ta có thể hiểu nôm na bóc lột là chiếm đoạt thành quả lao động của người khác).
Chúng ta từng tiến hành một cuộc cách mạng với giấc mơ tạo ra một xã hội công bằng, không còn cảnh người bóc lột người. Tuy nhiên theo tôi thấy, chuyện người bóc lột người vẫn còn, có chăng chỉ biến đổi dưới một dạng thức tinh vi hơn, khó nhận thấy hơn.
Giải pháp nào cho câu chuyện trên? Chúng ta lại làm một cuộc cách mạng chống bóc lột nữa chăng?
Theo tôi, tranh đấu cho việc minh bạch trong việc xây dựng các công trình công là một giải pháp tốt để chống lại nạn người bóc lột người như phân tích trên.
8. Chất lượng luật pháp, chất lượng cuộc sống.
Nói đến các nước văn minh như Mỹ, Nhật, Hàn,.....người ta nghĩ đến những sản phẩm với chất lượng tuyệt hảo. Hàng hóa chất lượng sẽ làm cho cuộc sống thoải mái.Để có sản phẩm có chất lượng, không chỉ là chuyện hô hào suông như: người Việt Nam tiêu dùng hàng VN hay hàng VN chất lượng cao; mà còn là câu chuyện của yếu tố luật pháp.
Luật pháp là một sản phẩm đầu vào cơ bản của nền sản xuất như thép đối với nền công nghiệp. Sẽ không thể chế tạo máy móc có chất lượng nếu ngành luyện thép non yếu.
Lâu nay QH VN là nơi tiêu tốn nhiều tiền nhưng lại sản xuất ra những sản phẩm luật pháp với chất lượng rất thấp.Đến lượt nó, khi ra xã hội nó lại tạo ra những sản phẩm khác có chất lượng tồi theo (như hệ thống đường sá, cầu cống, bệnh viện, trường học,.....).
Tôi thấy đây là vấn nạn có tính hệ thống dây chuyền tạo ra tình trạng yếu nhược của đất nước.
Dự luật minh bạch trên là một sản phẩm luật pháp tốt và đến lượt nó sẽ tạo ra phản ứng dây chuyển để các sản phẩm khác (đường xá, cầu cống, bệnh viện, phẩm giá con người,…) tốt theo.
9. Đừng bi quan: phản ứng dây chuyền là sức mạnh của chúng ta.
Trong chúng ta, hẳn nhiều người biết câu chuyện sau:
Tương truyền rằng một nhà thông thái Ấn Độ phát minh ra trò chơi cờ Vua được nhà Vua khen ngợi và có ý muốn khen thưởng cho ông. Vua để cho nhà thông thái tự chọn loại phần thưởng yêu thích và đảm bảo sẽ đáp ứng nguyện vọng của ông. Nhà thông thái bèn tâu Vua thưởng cho mình một số thóc được tính như sau:Trên 64 ô cờ thì ô thứ nhất sẽ đặt 1 hạt thóc, ô thứ hai sẽ đặt số thóc gấp đôi ô thứ nhất, tức là 2 hạt, ở ô thứ 3 sẽ đặt gấp đôi ô thứ hai tức 4 hạt và cứ ô sau đặt gấp đôi ô trước cho tới khi đủ hết 64 ô.
Khanh chỉ cần có thế thôi ư? Nhà vua vui vẻ chuẩn y ngay theo ý nguyện của nhà thông thái.
Nhiều người nghĩ rằng sẽ không đáng bao nhiêu thóc cho phần thưởng trên nhưng đó là một phép lũy thừa đưa đến con số vĩ đại.
Ngày nay, người ta tính gần đúng rằng:
Nếu kho lúa dài 10m và rộng 4 m thì chiều cao của kho để chứa đủ số thóc trên phải tới 300 000 000 km, nghĩa là gấp đôi đoạn đường từ trái đất đến mặt trời.Bạn thấy sự kinh khủng của phép lũy thừa cơ số hai rồi chứ? Chỉ cần một người biết tin truyền cho hai người cùng biết thì nó sẽ khủng khiếp biết chừng nào.
Tôi thấy rằng, nếu những người ý thức vấn đề của đất nước, không cần làm gì nặng nhọc, chỉ cần truyền tin cho hai người cùng biết thì mức độ lan tỏa sẽ rất lớn.
Chỉ cần mỗi người chúng ta ủng hộ dự luật trên (ghi danh tại đây:https://goo.gl/1mNB1x) và giới thiệu ít nhất hai người xung quanh biết (nếu nhiều hơn thì càng quí) thì điều kỳ diệu sẽ đến.
Dân là chủ nhân đất nước, nhiều tiếng nói ủng hộ thì cơ quan công quyền sẽ phải lắng nghe.
10. Có thể dự luật này còn lâu mới được Quốc Hội thông qua. Tuy nhiên con đường vận động dự luật là một phương án nâng cao dân trí rất tốt. Một hướng đi lớn để thúc đẩy dân chủ. Đã có thời toàn dân tranh đấu cho lợi quyền (người cày có ruộng), hy vọng sắp tới toàn dân tranh đấu cho lẽ phải, cho luật lệ tốt. Đây mới là con đường tranh đấu đúng.
Xem thêm: www.minhbach.org
Nguyễn Văn Thạnh
Kỹ sư-blogger
ĐT: 0984.973.376

3 nhận xét:

  1. "phạt người duyệt xây công trình 50 triệu đồng bằng tiền cá nhân và đi tù 3 năm" không ai lại đi ghi phạt bằng tiền cá nhân cả, với lại họ chỉ nói là phạt tù từ bao nhiêu đến bao nhiêu chứ không ai ghi "đi tù" cả, nghe buồn cười lắm, đấy là hình thức. Còn về nội dung việc công khai này đã có rồi tại bạn không để ý thôi, bài này đọc giải trí thì được chứ tính ứng dụng thì tiệm cận với gốc tọa độ quá.

    Trả lờiXóa
  2. "bỡi lẽ chính phủ hay bộ khi viết ra qui định sẽ cố gắng uốn éo làm sao có lợi cho mình và đẩy phần khó khăn cho dân" đẩy phần khó cho nhân dân khi nào vậy bạn, đẩy chỗ nào đấy bạn, thử dẫn chứng ra cho mọi người xem cái, hay là chỉ ném cát bụi tre thôi vậy hả "Kỹ Sư".

    Trả lờiXóa
  3. Tên này khá là ảo tưởng sức mạnh, viết bài giất tít rất kêu nhưng thực ra đọc rồi mới biết là ba cái phường hát đi hát lại ba bài chèo cũ rích, trước thế sau cũng thế chả có gì gọi là thay đổi hết, tranh với chả cứ, ở nhà đi học lại cho chắc rồi tính tiếp nhé.

    Trả lờiXóa