Thứ Tư, 9 tháng 3, 2016

Một điều luật tốt cho tương lai

Tương lai của chúng ta, suy cho cùng nằm ở luật pháp.

Luật pháp tốt là luật pháp công bằng, rõ ràng và được thực thi nghiêm.

Chúng ta thấy ở các nước, người dân hay dân biểu thường vận động cho một dự luật. Nếu dự luật đó được Quốc Hội (Hạ Viện, Thượng Viện) thông qua, sẽ trở thành luật và thực thi ngay trong cuộc sống.

Hiện các dân biểu VN ít làm luật theo kiểu này. Họ thường làm một bộ luật rất tổng quát, để phần còn lại cho chính phủ, thậm chí là bộ viết tiếp rồi mới thực hiện trong cuộc sống.

Rõ ràng cách này không khách quan, bỡi lẽ chính phủ hay bộ khi viết ra qui định sẽ cố gắng uốn éo làm sao có lợi cho mình và đẩy phần khó khăn cho dân. Chưa nói giới hành pháp thấy nếu không có lợi cho mình thì treo luật bằng cách trì hoãn ra nghị định, thông tư.
Lối lập pháp này cũng gây khó khăn cho cả bên tư pháp vì nhiều khi tòa án cũng bị vướng vào đống thông tư, nghị định khi xử. Có khi vì điều này mà bên tòa không thể độc lập theo chuẩn mực tam quyền phân lập như các nước.

Việt Nam cũng nên sớm thay đổi cách thức lập pháp như trên và theo chuẩn mực của thế giới. Văn minh nhân loại chỉ có một.

Có một dự luật mà tôi mong muốn vận động Quốc Hội ban: Dự luật minh bạch thông tin các công trình xây dựng công.

Mỗi công trình công (đường xá, cầu cống, bệnh viện,....) sau khi xây xong phải gắn bản ghi các thông tin: người duyệt, người thiết kế, người thi công, người giám sát, số tiền.

Tôi nghĩ đây là một điều luật tốt vì nó bảo đảm tính công bằng-tiền dân thì dân phải biết. Điều luật này còn góp phần chống được nạn tham nhũng và nó cũng góp phần giảm được tai nạn giao thông ở nước ta.

Điều luật còn góp phần nâng cao dân quyền trong nhà nước pháp quyền.

Và cuối cùng, điều luật trên rất dễ thực hiện.

Xin giới thiệu các bạn xem thêm ở đây: http://www.minhbach.org/2016/02/thu-moi-goi-quan-tam-mot-y-tuong-bac-ai.html
Nếu các bạn ủng hộ dự luật trên, xin ký tên ở đây: https://goo.gl/1mNB1x
Nguyễn Văn Thạnh

1 nhận xét:

  1. Mỗi đất nước một thể chế, một cách làm việc khác nhau bạn à, đừng chỉ nhìn chủ quan, phiến diện rồi đi phê phán lung tung thế. Người nước ngoài trình độ dân trí cao, quan tâm đến chính trị nên có những thứ họ làm sẽ khác mình không nên copy không sàng lọc như vậy.

    Trả lờiXóa