Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Thời đại mới-con người cũ

Chúng ta thấy, tiến trình tiến lên văn minh của xã hội loài người thường trải qua những lần lột xác như con tôm thay vỏ.

Một thời đại mới được xác lập thường diễn ra trong đau đớn. Nguyên nhân không gì khác hơn là những con người cũ chống lại nó. (Họ chống vì lợi quyền, họ chống vì u mê).
Để ý, chúng ta thấy, VN đang trong giai đoạn kiến tạo một thời đại mới, thời đại dân chủ. Và những con người cũ chống lại nó là những đại diện tiêu biểu trong ĐCS như tôi phân tích trước đây ( http://www.thanhblog.org/2016/02/ong-inh-la-thang-va-goc-nhin-bien-chung.html?m=1).

Hôm nay, tôi xin bàn về 3 nhân vật còn lại: NPT, HTH, NĐC.

1. Ông NPT xuất thân là một viên thư lại trong bộ máy của chế độ. Hoàn toàn không phải là nhà cách mạng. Có nhận định: thông thường, sau một giai đoạn ồn ào của cuộc cách mạng bạo lực thì quyền lực sẽ rơi vào tay những kẻ liều lĩnh hoặc những kẻ thư lại giáo điều.

Ông NPT có bằng Ts xây dựng đảng (CS), một loại chuyên môn mà nếu chế độ này không còn, ông sẽ thất nghiệp. Do vậy ông ca ngợi về nó, ra sức bảo vệ nó thì không có gì lạ.

Việc ông mắng những ai đòi đa đảng, đòi bỏ điều 4 là suy thoái đạo đức, nó phản ánh tố chất cộng sản trong ông: tố chất độc quyền chân lý và dùng đạo đức trị (nhưng mà đạo đức giả).

Việc ông xé bỏ điều lệ Đảng qui định về tuổi tác đề ngồi lại ghế TBT, nó phản ánh lối làm việc nước tùy tiện của thời đại ông. Cái gì có lợi cho đảng thì cái đó là luật pháp, là chân lý. Chính vì bản chất này mà suốt hơn 70 năm qua, VN không có bản hiến pháp ổn định cũng như bộ luật chuẩn mực. Thời đại mới không thể chấp nhận điều này. Pháp lệnh phải như sơn.

Việc ông nói: dân chủ đến thế là cùng. Nó phản ánh tư duy tập trung dân chủ. Một nguyên tắc tổ chức của ĐCS. Dân chủ kiểu này nó không có ý nghĩa gì đối với dân chúng. Dân chủ đối với dân chúng là phải bầu được người lãnh đạo tự do, có cạnh tranh thực như các nước. Chính vì sự khác biệt quan điểm này mà ta thấy có sự thú vị sau: trong khi ông NPT cho rằng dân chủ đến thế là cùng, thì dân chỉ thấy đó là một thủ đoạn chính trị chứ chẳng dân chủ gì 

2. Nhân vật tiếp theo là ông HTH, tân bí thư thủ đô. Vị này đốt nóng cộng đồng mạng với hai hành động: xoắn quần đi cấy đầu năm và phát biểu "nghèo bình yên hơn giàu có bất an". Nếu ông làm quan tổng trấn đất kinh kỳ thời vua chúa, ắt hẳn ông được hoan nghênh. Xui cho ông, nay thời đại đã khác xưa. Cái ông làm (đi cấy) thì dân không cần. Cái ông nói thì dân không muốn nghe. Có thể ông muốn làm điều tốt cho dân nhưng dưới mắt dân ông không khác gì một con vẹt chỉ biết nói và làm những điều đã được dạy trước đó. Cũ mòn và nhàm chán.

3. Nhân vật cuối cùng trong hệ thống quyền lực hiện nay mà tôi muốn nói là ông NĐC, tân chủ tịch Thủ đô.

Không biết hệ thống dân chủ mà ĐCS thiết lập thế nào nhưng khi đảng quyết định điều ông từ giám đốc CA sang chủ tịch thì ông qua ngồi ghế chủ tịch cái rẹt. Tôi ngạc nhiên tự hỏi, dân thủ đô có quyền hạn gì để bầu người đứng đầu mình? Dân thủ đô không lẽ toàn đám ngớ ngẩn, câm điếc hay sao mà bị khinh thường vậy?

Câu hỏi này e làm dân đất kinh kỳ buồn lòng, sinh tức giận mà căm ghét tôi.

Thôi, khoan đi tìm câu trả lời cho hỏi câu đó. Tạm cho hệ thống vi diệu mà ĐCS lập ra bảo đảm được dân chủ, bảo đảm ý dân muốn ông tướng CA làm chủ tịch, ta thử xem ông NĐC làm gì khi là chủ tịch TP ngót nghét 10 triệu dân, đầu não đất nước ngót 100 triệu dân.

Việc đầu tiên ông yêu cầu siêu thị mở cửa bán ngày tết và đề nghị cử cán bộ đi nước ngoài học trồng cây (chưa kể ông còn ăn theo ông HTH xoắn quần đi cấy đầy năm).

Có vẻ tâm ông muốn làm điều gì đó tốt cho dân cho nước nhưng ôi thôi, dân chỉ thấy buồn cười.

Vì sao vậy?

Vì ông không hiểu giá trị thời đại mới: không thể ra lệnh thị trường bằng mệnh lệnh hành chính và không thể sính ngoại đến độ đi trồng cây cũng phải xuất ngoại đi học.

Trên là vài nét chấm phá những nhân vật quyền lực thuộc thời đại cũ. Không ai được điểm cả.

Người dân VN nếu có minh triết sẽ biết rằng không nên nghe họ nói mà nên lắng nghe tiếng nói khác. Tiếng nói nhỏ bé nhưng là tiếng nói của tương lai.

NVT

1 nhận xét:

  1. Lại đăng tin bôi xấu người ta, rảnh rỗi quá mà. Thứ nhất, người ta không xấu như ông nói, mọi câu chuyện chỉa là bịa đặt và nói quá; Thứ hai, kẻ đi nói xấu người khác thì mình cũng chắng phải tử tế gì, nhất là khi mình là đàn ông con trai nữa.

    Trả lờiXóa