Thứ Ba, 5 tháng 4, 2016

Bàn về chạy chức, chạy quyền

Như chúng ta thấy, ở các nước, vào kỳ bầu cử, các ứng cử viên ra sức tranh cử. Họ nỗ lực chứng minh cho người dân thấy những điều họ muốn làm sẽ mang lại tương lai tốt đẹp cho người dân, cho đất nước như thế nào.
Cuối cùng, bằng lá phiếu của mình, người dân quyết định ai xứng đáng lên lãnh đạo họ. Tất nhiên là lãnh đạo trong khuôn khổ của luật pháp và trong minh bạch.
Hệ thống cấu trúc quyền lực như vậy thì không ai có thể chạy chức, chạy quyền được.
Khác với các nước, VN ta không như vậy. Việc ai đó làm gì được Đảng quyết thông qua các kỳ đại hội và công tác nhân sự. Dễ thấy nhất là sau đại hội Đảng XII, hàng loạt chức danh chủ chốt của đất nước đã được quyết và sau đó thực hiện như ta thấy (tất nhiên là có kinh qua qui trình hợp lệ là bỏ phiếu ở Quốc Hội). Tình hình tương tự như vậy ở các cấp địa phương còn lại: tỉnh, huyện, xã.
Ai lên, ai xuống không phải do dân quyết mà do một thế lực khác quyết. Mọi việc cũng không minh bạch. Các đại hội của đảng luôn là việc kín.
Chính cấu trúc xây dựng quyền lực này là nguyên nhân cốt lỗi cho vấn nạn chạy chức, chạy quyền ở nước ta. Vấn nạn mà bao nhiêu năm qua chúng ta nói hoài vẫn không giải quyết được vì cái gốc vẫn còn đó.
Theo cá nhân tôi thấy, việc chiếm đoạt quyền lực tạo ra mối lợi quá lớn nên thật khó từ bỏ. (Chính Lê Nin có nói nếu tạo ra 30% lợi nhuận, người ta có thể bán cả sợi dây treo cổ mình). Bài minh họa (*), (*), (*)
Không một cá nhân hay tổ chức nào giải quyết được vấn nạn này trừ nhân dân.
Chúng ta chỉ có thể giúp người dân hiểu rõ vấn đề: cướp quyền-cướp tiền-cướp tương lai mà thôi.

5 nhận xét:

  1. "Ai lên, ai xuống không phải do dân quyết mà do một thế lực khác quyết" ý tác giả muốn nói là thế lực nào, bạn đã thấy quyết định hay đường lối, chính sách nào của Đảng đưa ra mà nhân dân phản đối chưa, đấy không hợp lòng dân thì là gì.

    Trả lờiXóa
  2. Xưa có ngăn sông cấm chợ. Dân có ai dám hó hé.

    Trả lờiXóa
  3. Mình sống trong thời đại nào rồi mà kể chuyện ngày xưa hả bạn, ngày xưa là phong kiến quan thích gì làm nấy vua ở xa không biết, dân bé họng không dám ho he; ngày xưa bị phương Tây nó áp bức nó dùng vũ lực đàn áp nhân dân ta nên nó thích làm gì không ai cản được. Còn bây giờ khác rồi ai dám ngăn sông cấm chợ khi không được lòng dân nữa hả bạn.

    Trả lờiXóa