Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016

Cái lý, cái lợi, cái tình

Trong xã hội con người, có lẽ có 3 cái có sức mạnh vô cùng lớn: lý, lợi và tình. Vấn đề là làm sao chúng ta ứng dụng sức mạnh 3 cái đó để thúc đẩy sự tiến bộ của đất nước.

Với dự luật thúc đẩy sự minh bạch các công trình xây dựng công (http://www.minhbach.org/2016/03/mot-ieu-luat-tot-cho-tuong-lai.html), chúng ta có thể kết hợp và phát huy cả ba sức mạnh trên.

Về cái lý: dự luật trên dựa trên lý lẽ "tiền dân, dân phải biết". Đây là một lý lẽ đúng mà không sức mạnh nào bác bỏ được. Hiện nay dân đóng rất nhiều thuế phí (tỷ như mua 100k xăng có gần 55k thuế, phí) nhưng họ không biết tiền thuế đó đã tiêu dùng, xây dựng các công trình thế nào. Thuế đóng nhiều nhưng cái dân nhận lại là những con đường kém chất lượng, xập xệ, nợ công ngập đầu thì thật khó chấp nhận.

Về cái lợi: Nhiều người nói với tôi: sức dân như sức nước, nhưng người dân chỉ hành động khi thấy có lợi cho mình. Tỷ như chuyện người cày có ruộng. Tôi đồng ý với nhận định này và thấy rằng cái lợi hiện nay phải là lợi chính đáng cho mình và cho người khác. Rõ ràng dự luật minh bạch trên sẽ mang lại nhiều quyền lợi cho dân: chất lượng cầu đường bảo đảm ơn, đi lại nhanh chóng-an toàn hơn, thuế phí sẽ nhẹ hơn.

Về cái tình: con người là sinh vật có tình cảm. Hai thứ tình cảm rất mạnh ở con người là tình người và tình yêu đất nước. Dự luật minh bạch trên góp phần giảm đi rất nhiều tai nạn giao thông. Hiện đây là nỗi đau kinh hoàng của bao người: cha mẹ mất con, vợ mất chồng,....(trung bình 30 người chết/ngày). Chưa kể nỗi đau từ tàn phế, chấn thương sọ não, sống đời thực vật. Dự luật minh bạch còn góp phần xây dựng một đất nước to đẹp hơn, đàng hoàng hơn để thỏa niềm mong ước của bao thế hệ người VN. (http://www.minhbach.org/2016/02/thu-moi-goi-quan-tam-mot-y-tuong-bac-ai.html)

2 nhận xét:

  1. "Thuế đóng nhiều nhưng cái dân nhận lại là những con đường kém chất lượng" kém chất lượng là do nhà thi công công trình chứ đâu phải do Nhà nước hả bạn, đơn vị nào sai phạm thì sẽ xử lý đơn vị đó chứ đừng quy kết như thế

    Trả lờiXóa
  2. Có nhiều tư tưởng khi đưa ra bàn bạc, kêu gọi thì rất hợp lý thậm chí là hợp cả tình nhưng khi hiện thực hóa thì lại bấp bênh không hiệu quả thậm chí chỉ phục vụ cho quyền lợi của người làm ra nó chứ không được như ban đầu nữa, hơn nữa một khi trình đọ của người đưa ra ý tưởng đó còn yếu kém, đạo đức chưa tốt thì những điều này càng dễ xảy ra.

    Trả lờiXóa