Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

Đơn kiến nghị gửi các cơ qua chức năng về việc tổ chức bầu cử Quốc Hội.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------***------

ĐƠN KIẾN NGHỊ
(V.v tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc Hội)

Kính gửi: QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM.
       
Tôi là: Nguyễn Văn Thạnh
Sinh ngày: 27-11-1983.
Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Tây An-Tây Sơn-Bình Định.
Nơi cư trú: Trà Sơn-Tây An-Tây Sơn-Bình Định.
Số CMND: 211763975. Cấp ngày 11-2-2015. Nơi cấp: CA Bình Định.
Tôi là người tự ứng cử đại biểu quốc hội khóa XIV. Vào ngày 9 tháng 4 năm 2016, tôi được UBMTTQ xã Tây An tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú để lấy ý kiến và nhận xét đối với người ứng cử đại biểu Quốc Hội (QH) khóa XIV. Từ những điều đã trải qua và quan sát thông tin từ các ứng cử viên khác, tôi xin có những kiến nghị sau:
Hiến pháp hiến định: nhân dân Việt Nam làm chủ đất nước. Luật pháp qui định công dân đủ 18 tuổi có quyền đi bầu cử, công dân đủ 21 tuổi có quyền đi ứng cử. Đây là điểm son của tinh thần nhà nước của dân.
Tất nhiên, để không bị quá tải số người ứng cử, luật bầu cử hướng dẫn người ứng cử phải lấy phiếu tín nhiệm ở cấp cơ sở. Tôi cho rằng điều này là hợp lý. Tuy nhiên, tôi thấy rằng, trong điều kiện xã hội hiện đại ngày nay, số công dân di chuyển trong cuộc sống, việc làm là khá lớn. Đây là đối tượng công dân năng động, phát hiện nhiều vấn đề trong cuộc sống. Họ có thể có nhiều giải pháp để giải quyết các vấn đề mà đất nước đang gặp phải. Tuy nhiên, nếu áp dụng hình thức lấy phiếu tín nhiệm từ nơi cư trú (thường là theo đăng ký hộ khẩu) thì đối tượng này lại không đạt được. Nguyên nhân bỡi lẽ dân cư ở đó không biết nhiều về họ. Kiến nghị QH xem xét áp dụng thêm những giải pháp sàn lọc khoa học khác mà các nước tiên tiến đã làm như: xin chữ ký, đặt cọc tiền,…
Bước lấy phiếu tín nhiệm cử tri nơi cơ sở là một bước vô cùng quan trọng. Nó có quyết định sống còn cho ứng cử viên có được đi tiếp hay không. Theo qui định hiện nay, chỉ cần 55 cử tri là có thể quyết định sự sống còn trên. Tuy nhiên từ trải nghiệm bản thân của tôi cũng như quan sát các ứng viên khác tôi thấy nhiều khi bước này thực hiện chưa thật nghiêm túc và không có chế tài cụ thể để buộc thực hiện nghiêm.
Về số cử tri tham dự hoàn toàn do ban tổ chức quyết định mà ứng viên không có sự tham gia, không giám sát được. Đây có thể tạo ra một số kẽ hở gây thiệt thòi cho ứng viên. Kiến nghị giải pháp: tất cả cử tri được mời phải có chữ ký của ban tổ chức và ứng viên. Những người tham dự phải được kiểm soát chặt để bảo đảm không có cử tri lậu những nơi khác đến. Sự kiểm soát này bên ứng viên phải có quyền tham gia hay chứng kiến thông qua người được ủy quyền và có chữ ký xác nhận vào danh sách này.
Theo qui định hiện nay, tại buổi hội nghị này, ứng viên chỉ được nghe chất vấn và trả lời chất vấn. Tôi cho rằng qui định như vậy là một hình thức đấu tố. Hình thức này rất dễ bị lũng đoạn với những tố cáo vô căn cứ. Tiếp nữa hình thức này chỉ hướng đến tìm những con người không có lỗi gì trong quá khứ, trong khi quan trọng của một ứng viên là đưa ra các sáng kiến, các giải pháp để giải quyết các vấn đề cuộc sống hiện nay mới là điều cần quan tâm.
Trong hội nghị này, có hiện tượng các cử tri là cán bộ đương chức đương quyền, cử tri có ảnh hưởng,…sau khi phát biểu xong có lời kêu gọi đề nghị/yêu cầu bỏ phiếu/không bỏ phiếu cho ứng viên. Tôi cho rằng, hành vi này nên bị nghiêm cấm vì nó ảnh hưởng đến sự khách quan trong lựa chọn của cử tri.
Về việc bỏ phiếu lấy ý kiến. Tôi cho rằng hiện nay mỗi địa phương thực hiện mỗi kiểu, rất tùy tiện. Có nơi bỏ phiếu bằng cách giơ tay-một hình thức rất dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố, có nơi bỏ phiếu kín nhưng kiểm phiếu cũng kín (chỉ có ban tổ chức biết). Tôi kiến nghị QH nghiên cứu và đưa ra một qui định chặt chẽ là quá trình bỏ phiếu buộc theo cách bỏ phiếu kín và kiểm phiếu công khai. Đây là cách làm khoa học nhất hiện nay.
Nói về quyền của ứng cử viên. Dù rằng, bước này có ảnh hưởng sinh tử đến vận mệnh của ứng cử viên nhưng theo qui định hiện nay họ lại có rất ít quyền. Tôi kiến nghị QH mở rộng thêm cho họ một số quyền như: được phép tiếp xúc cử tri trước đó, được quyền có luật sư trong hội nghị, được quyền tham gia giám sát về danh sách cử tri được mời, danh sách cử tri có mặt, được quyền có đại diện làm việc chụp hình, quay phim buổi hội nghị.
Tôi cho rằng ứng cử, bầu cử là công việc hệ trọng của một quốc gia. Nó liên quan đến vấn đề hiền tài lãnh đạo đất nước và quyền làm chủ của công dân. Do vậy tôi kiến nghị QH xem xét các kiến nghị trên để làm sao quá trình ứng cử, bầu cử trở nên khoa học, chính xác, thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam.
Kính đơn!
Bình Định, ngày 11 tháng 4 năm 2016

NGƯỜI LÀM ĐƠN      Nguyễn Văn Thạnh

P.s: Đơn trên còn được gửi đến: Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, Hội đồng bầu cử Quốc gia.


6 nhận xét:

 1. Thử hỏi nhân dân xem bây giờ cho một đối tượng bất mãn, tiêu cực với chính quyền đi ứng cử ĐBQH xem có ai bầu cho lấy một lá phiếu không (nếu không tính người nhà và các phần tử phản động), sợ rằng HĐND cấp xã còn không nổi nữa là.

  Trả lờiXóa
 2. Bầu hay không là quyền của dân nhưng qui trình phải thật sự minh bạch, khoa học như tôi kiến nghị ở trên. Dân chỉ cần có vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Ban tổ chức được thành lập đã có sự cân nhắc kỹ lưỡng rồi chứ không phải thích là chọn bạn à. Còn quy trình thì không có gì là không minh bạch cả, pháp luật quy định thế nào mình làm thế đấy, quá trình bầu bán, kiểm duyệt đều có thanh tra, kiểm tra đàng hoàng, còn "tất cả cử tri được mời phải có chữ ký của ban tổ chức và ứng viên" thì không được ứng viên không được phép tham gia vào việc này, như thế sẽ gây mất khách quan.

  Trả lờiXóa
 4. Các bạn đang nói trên quan điểm XH công bằng dân chủ văn minh thôi, còn thực tế quá nhiều sự sai trái, làm việc bè cánh trắng trợn trong mỗi cuộc bầu cử. Ngay tại địa phương tôi mỗi khi có bầu Hội đồng nhân dân cấp xã là xảy ra hiện tượng mua phiếu. Chỗ nào thân quen thì mời đi ăn uống, mua bia bọt. Chỗ nào cần là mua 50k, thậm chí 100k/1 lá phiếu cử tri. Hộ gia đình nào có 6 người thì bèo cũng đk 300k rồi. Với người dân tự nhiên đk tiền ai mà ko lấy. Chưa dừng lại ở đó, các ông cán bộ xã ko đk lòng dân nên khi bầu cử họ cho người thân tung tiền mua phiếu. Đến ban bầu cử, tổ kiểm phiếu cũng do họ xây dựng bè cánh người của họ vào. Khi kiểm phiếu họ bắt bẻ từng lá phiếu khi mà trên đó gạch cán bộ cấp trên của họ rồi quy vào ko hợp lệ vì vô vàn lí do, như gạch ko hết cả tên cả họ, gạch còn sốt 1 cái đầu tiên của phần họ, hay đường kẻ cuối cùng vểnh lên chậm dòng tên người trên,... Đến lúc 2 ông đọc phiếu thì trên phiếu gạch ông A lại đọc là để ông A. Khi bị phát hiện lại bảo đọc nhầm. Còn ông ghi phiếu thì khi đọc để phiếu cho ông B thì lại đánh dấu để phiếu cho ông A. Nói chung là xã hội quá thối nát. Họ kéo bè kết cánh từ cấp dưới đến cấp trên. Họ làm mọi trò bẩn để loại bằng đk người ko trong cơ cấu ra khỏi, mặc dù người ta đk dân tín nhiệm. Cái xa hội vậy mãi ko lớn mạnh được.

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc bầu cử để lại dấu ấn nhất cho người dân xã tôi là 2 khóa bầu chức danh chủ tịch xã. Một ông đk dân và các đại biểu hội đồng ủng hộ ủng hộ nhưng ko đk cấp huyện ủng hộ. Cán bộ huyện nay họp kín mai họp kín bắt ép ông đấy rút ko tham gia bầu. Nhưng cuối cùng ông đấy vẫn cương quyết và đk bầu làm chủ tịch xã, người dân rất phấn khởi. Nhưng tội, một khóa làm chủ tịch 5 năm mà ko biết mấy chục lần bị đình chỉ công tác. Tôi nói nhanh 1 là số phần tử tham gia bầu ko trúng chủ tịch xã họ thù hằn, cho người nhà làm đơn tố cáo. Chỉ cần có đơn là cấp trên họ đình chỉ công tác 1 tháng, 3 tháng ông chủ tịch để đoàn thanh tra kiểm tra. Sau khi kết luận ko sai phạm lại cho tiếp tục cương vị chủ tịch xã. Đk vài ba tháng lại vẫn người từng kiện kia là khiếu kiện và cấp trên lại cho đình chỉ công tác để điều tra. Rồi lại trả kết luận ko sai phạm. Rồi 1 thời gian lại thế. Cứ liên tục hành như vậy. Tới khi hết khóa chuẩn bị công tác bầu cử khóa mới lại thuyên chuyển công tác từ Chủ tịch xã xuống làm phòng Khuyến nông huyện. Thử hỏi 1 người ko có chuyên môn về nông nghiệp cho làm khuyến nông, làm cái mả cha nhà chúng nó à. Điều động cán bộ hết sức vô lí.

  Trả lờiXóa
 6. Sau khi thuyên chuyển công tác đk ông kia đi thì lại xuất hiện nhân tố mới. Chả là 1 ông A lại đk dân tín nhiệm nh cấp trên lại bắt rút ko cho tham gia. và ông này đi theo con đường ông trước. Chỉ có điều khi vào vòng bầu chủ tịch xã thìông A đk 15/31 phiếu, còn đối thủ đk 14/31, 2 phiếu ko hợp lệ. Bầu lại vòng 2 vẫn vậy. Cấp trên lập tức cho dừng lại và bổ nhiệm ông kia tạm quyền làm chủ tịch 6 tháng sau sẽ bầu lại. Sau 6 tháng huyện ko cho bầu, hoãn lại 3 tháng nữa. Trong 3 tháng đó họ lại thuyên chuyển công tác ông A sang xã khác làm nhân viên. Sau khi chuyển xong họ lập tức cho bầu chủ tịch, đương nhiên là bầu 1 lấy 1. Thấy cái xã hội thối như cứt chó chưa. Có sự trùng hợp lạ kỳ đến vào thời điểm sát ngày bầu cử và với 2 con người đều cạnh tranh chức danh với ông cán bộ kia. Sau khi lên làm chủ tịch, lập tức 1 số người hậu thuẫn ông đấy lên tổ chức lấp hết hồ nước của làng. Họ làm với xã cái hợp đồng thuê hồ thả cá 5 năm. Xong họ ko thả cá mà lấp hết hồ đi rồi mang bán lấy tiền tỉ. Đấy là cái lí do họ bỏ tiền ra mua phiếu chạy cho ông kia lên làm chủ tịch xã để bảo kê cho họ làm điều sai trái. Người dân bức xúc thật nh cũng ko ai muốn dây vào đám xã hội đen làm gì, vì ko ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của họ. họ chỉ tụ tập nc về cái xã hội thối nát và than vãn con kiến kiện củ khoai.

  Trả lờiXóa