Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Thư gửi tổng thống Obama

Bình Định, ngày 23.5.16
Kính gửi: Ngài Obama- Tổng thống hợp chủng quốc Hoa Kỳ.
Là một công dân Việt Nam, tôi rất vui khi Ngài ghé thăm đất nước tôi, dù Ngài đang ở thời điểm hoàng hôn nhiệm kỳ.
Ngài đại diện cho sự tiến bộ, rõ ràng, minh bạch, sòng phẳng, pháp quyền,....những thứ mà đang rất thiếu ở nước tôi.
Chắc hẳn Ngài rất ấm lòng với sự nhiệt tình đón tiếp niềm nở của đồng bào tôi.
Điều mà hơn nửa thế kỷ trước, các vị tổng thống tiền nhiệm Ngài có lẽ không có. Ngày đó, đồng bào tôi cứ nghĩ người Mỹ đến cướp nước tôi, nô dịch dân tôi.
Một sự hiểu lầm đáng tiếc. Một sự hiểu lầm đắt giá.
Thưa Ngài Obama.
Sự hiểu lầm trên không chỉ làm tổn hại người Việt, mà còn làm tổn hại người Mỹ và di chứng đến nay vẫn còn.
Đi tìm căn nguyên cho sự hiểu lầm trên, tôi thấy nó có nguồn cơn từ văn hóa và tâm hồn dân tộc.
Người dân Mỹ của ngài có tâm hồn phóng khoáng, hiệp nghĩa còn người Việt chúng tôi có truyền thống chống ngoại xâm, có văn hóa quần tụ cộng đồng ngàn năm nên luôn nghi ngờ kẻ lạ.
Thưa tổng thống.
Câu chuyện hiểu lầm trên không chỉ là bài học đắt giá cho chúng tôi mà có lẽ còn cho nước Mỹ và nhân loại. Suy cho cùng, nó là hệ quả của sự va chạm giữa hai nền văn minh như theo cách nói của Samuel P. Huntington.
Người Việt tôi có câu, ôn cố tri tân. Ngài đến nhà chơi, tôi nói chuyện đau buồn cũ thật không phải nhưng cần thiết. Tôi biết Ngài không phải đi chơi mà Ngài đi thực hiện sứ mệnh Chúa giao cho nước Mỹ: mang hòa bình, tình thương, thịnh vượng đến cho nhân loại.
Sứ mệnh của nước Mỹ thường vấp phải sự hiểu lầm và đổ máu. Xưa ở Việt Nam, nay ở Trung Đông và sắp tới có thể là biển Đông. Giải pháp nào cho vấn đề?
Thưa tổng thống.
Vào năm 1948, sau cuộc sát phạt đầy man dại của nhân loại, một nhóm tríc thức của nước Mỹ mà đứng đầu là vị phu nhân đáng kính của tổng thống Roosevelt-bà Eleanor Roosevelt-đã nhận thấy: "Hành vi xem thường và chà đạp nhân quyền đã dẫn đến những hành động man rợ, xúc phạm đến lương tâm nhân loại". (Trích Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền).
Từ đây, nước Mỹ với sự hùng cường và nghĩa hiệp của mình đã thành "thần hộ mệnh" và "sứ giả" của nhân quyền.
Nhưng nước Mỹ lại thơ ngây trong một chuyện "chính quyền một số nước như nước Việt Nam tôi, đặt bút ký những công ước về nhân quyền nhưng dân tôi lại không biết. Họ dấu nhẹn đi. Không chỉ dấu nhẹm đi mà họ còn tuyên truyền dối trá và bịp bợm". Đây mới chính là nguồn cơn hiểu lầm giữa các dân tộc mà nước Mỹ nghĩa hiệp muốn cứu với nước Mỹ.
Thưa tổng thống.
Sứ mệnh của nước Mỹ sẽ thuận lợi hơn, chi phí rẻ hơn, hiệu quả hơn, nước Mỹ sẽ được chào đón nồng nhiệt hơn, nếu bằng cách nào đó, nước Mỹ đưa các kiến thức về nhân quyền vượt qua hàng rào dối trá để đến tận tay người dân.
Tôi xin được đề xuất với tổng thống một giải pháp: giáo dục nhân quyền cho toàn cầu. 
Cụ thể hơn, xin ngài xem thêm ở đây: http://www.thanhblog.org/2016/03/mot-nen-giao-duc-chung-toan-cau.html
Xin chúc tổng thống có những ngày thú vị ở đất nước chúng tôi và lưu tâm đến đề xuất trên.
Trân trọng
Kỹ sư-blogger 
Nguyễn Văn Thạnh

5 nhận xét:

 1. Bài viết thể hiện rõ tư tưởng của một kẻ phản động,"một sự hiểu lầm đáng tiếc. Một sự hiểu lầm đắt giá"-hiểu lầm gì ở đây, bọn chúng đem lính đến cướp nước, đàn áp dân tộc ta, cướp bóc của cải, ăn cắp tài nguyên,... biết bao nhiêu chuyện xấu chúng làm ra như thế là hiểu lầm sao, hay vì bạn không sinh ra trong thời đấy nên nhận thức vẫn còn đang mơ hồ vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Ông ta đến là để phục vụ mục đích chính trị, đưa lại quyền lợi cho đất nước họ, còn chiến tranh ư thời đó ông ta còn chưa tốt nghiệp đại học quan tâm gì đến điều bạn nói, tự dưng kể ra như kiểu mính là con người hiểu biết ấy, nực cười quá.

  Trả lờiXóa
 3. ở nước ngoài tự do nhỉ, tự do chơi game đánh bài, tự do ngôn luận, mấy cái chuyện gửi thư cho tổng thống như này bình thường thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Ngồi nghĩ mấy vấn đề về chính trị hại suc khoe lắm. Cứ thản nhiên lên !

  Trả lờiXóa
 5. Mmục đích chính trị, vấn đề chính trị - người dân chugns ta không thể nào hiểu được
  -------------
  day nail

  Trả lờiXóa